`

Quân đội Syria đập tan đòn tấn công của nhóm khủng bố HTS, tiêu diệt chỉ huy khét tiếng

Thứ sáu, 25/01/2019 | 06:58 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chỉ huy khét tiếng của nhóm phiến quân HTS cùng một phụ tá thân cận của thủ lĩnh nhóm khủng bố này đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công bất thành nhằm vào quân đội Syria ở tỉnh Idlib.

Các tay súng thuộc nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham ở Syria. Ảnh: South Front

"Trong một cuộc đột kích của nhóm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) và lực lượng phiến quân đồng minh nhằm vào các mục tiêu quân sự của quân đội Syria (SAA) ở gần sân bay quân sự Abu Dhuhour, đông nam Idlib, chỉ huy cấp cao của nhóm này Ajnad al-Kavkaz, bí danh Abu al-Bara Qafqazi, đã bị tiêu diệt", Far News ngày 23/1 dẫn các nguồn tin Trung Đông cho biết.

Qafqazi được cho là phó chỉ huy của HTS và có quan hệ gần gũi với Abu Mohammad Jolani. Đối tượng này bị cáo buộc phạm những tội ác xấu xa nhất ở khu vực miền Bắc Syria. 

Theo những nguồn tin trên, Qafqazi cũng câu kết với Jolani và đóng vai trò quan trọng trong việc “mở hành lang” cho các phần tử khủng bố đến từ Trung Á và vùng Caucasus.

Trước đó cùng ngày, quân đội Syria cũng đã chặn đứng các cuộc tấn công của nhóm HTS cùng một số nhóm khủng bố khác ở vùng phi quân sự thuộc khu vực phía Đông Nam Idlib và gần sân bay quân sự Abu Dhuhour.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này nằm trong tay HTS, phần còn lại nằm trong tay lực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10/2018 tuyên bố Moskva sẵn sàng hỗ trợ quân đội Syria (SAA) tấn công Idlib nếu phiến quân không rút khỏi khu phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập theo Thỏa thuận Sochi được ký trước đó một tháng.

Theo thỏa thuận này, hai bên nhất trí thiết lập vùng đệm phi quân sự rộng 15-20 km dọc đường tiếp xúc giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Syria xung quanh Idlib, đổi lại Damascus sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này. Phiến quân phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng và rời khỏi vùng đệm trước ngày 15/10/2018.

Tuy nhiên, hết thời hạn này, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo bao gồm cả HTS vẫn hiện diện tại khu vực và thường xuyên tiến hành các cuộc tập kích nhằm vào binh sĩ chính phủ.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Syria đập tan đòn tấn công của nhóm khủng bố HTS, tiêu diệt chỉ huy khét tiếng tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
khủng bốSyriaTrung Đông
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức