`

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng chính phủ Syria bao vậy, sắp phải rút lui

Thứ hai, 21/10/2019 | 16:07 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bao vây tại khu vực biên giới Syria, nơi lực lượng này phát động chiến dịch tấn công người Kurd, nghị sĩ quốc hội Syria cho biết.

Xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sputnik

Quân đội Syria đã bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ain tại phía bắc Syria, nơi Ankara đã tiến hành một chiến dịch quân sự mang tên Mùa xuân Hòa bình.

"Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm rút khỏi khu vực này", thành viên Quốc hội Syria Jansit Kazan cho biết hôm 20/10.

Trước đó cùng ngày, đài truyền hình nhà nước Syria nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Ras al-Ain sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo rời khỏi. 

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể có thể ở bên trong Ras al-Ain, nhưng sẽ không tồn tại được lâu và sẽ rút lui. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bao vây bởi quân đội Syria. Vì vậy, chúng tôi không sợ" SDF tuyên bố, khi được hỏi liệu các thị trấn Ras al-Ain và Tal Abyad đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ hay chưa.

Các nhà lập pháp nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu lúc này được dành cho mặt trận ngoại giao, nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria, song Damascus sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự chiếm đóng từ lực lượng nước ngoài trên lãnh thổ Syria.

"Sẽ không có người Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu có người Kurd, họ sẽ ở trong nhà nước Syria và dưới sự bảo vệ của Quân đội Syria. Trong mọi trường hợp, chúng tôi không chấp nhận sự chiếm đóng dưới bất kỳ hình thức nào - không phải bởi Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không phải ai khác", bà Kazan nói.

Bà Kazan nói rằng Damascus đánh giá cao sự giúp đỡ của các đồng minh, đặc biệt là Moscow, trong việc chống lại các mối đe dọa khủng bố.

Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình là một phần trong mục tiêu của Ankara nhằm quét sạch khủng bố khỏi và dân quân người Kurd khỏi biên giới, thành lập một vùng an toàn nơi Ankara có thể di dời một phần trong số 3,6 triệu người tị nạn Syria hiện đang sống bên trong Thổ Nhĩ Kỳ. Ras al-Ain là thị trấn nơi các hoạt động không quân của chiến dịch bắt đầu.

Ngày 13/10, chính quyền người Kurd ở miền bắc Syria tuyên bố ký một thỏa thuận với chính phủ Syria, theo đó quân đội Syria được triển khai ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của Ankara.

Chiến dịch Mùa xuân Hoà bình hiện đang tạm hoãn trong 120 giờ theo thỏa thuận giữa Ankara và Washington để người Kurd rút lui.

Mộc Miên (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng chính phủ Syria bao vậy, sắp phải rút lui tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân đội Thổ Nhĩ Kỳngười Kurdtình hình SyriaMùa xuân Hòa bình

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức