`

Quan tham Trung Quốc đòi lại quà bằng máy bay riêng

Thứ hai, 07/03/2016 | 19:28 GMT+7

(ĐSPL) - Tệ tham nhũng trong tầng lớp quan chức Trung Quốc ngày một gia tăng và trầm trọng hơn, quan chức ngân hàng đòi lại quà bằng máy bay riêng, một phó tỉnh trưởng Sơn Tây nhận hối lộ lên đến 100 triệu USD...

Thanh Niên đưa tin, bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn Tây, ông Wang Rulin trong cuộc họp của Quốc hội Trung Quốc cho biết rất bức xúc với tình trạng tham nhũng của quan chức tỉnh nhà, cho rằng các quan tham này không chỉ vi phạm điều lệ đảng mà còn phá hoại nền kinh tế của Trung Quốc.

(Ảnh minh họa: Deerjet.com)

Sơn Tây, một trong những tỉnh có nhiều quan tham đã trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Trường hợp điển hình đầu tiên, theo lời ông Wang, là một phó thị trưởng của tỉnh, được cho đã nhận hối lộ 644 triệu nhân dân tệ (hơn 98,78 triệu USD). Theo ông Wang, số tiền này tương đương với khoản thu ngân sách của 9 hạt nghèo nhất Sơn Tây trong một năm, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 7/3.

Ông Wang cũng cho biết vị chủ tịch này còn yêu cầu 12 doanh nghiệp hùn tiền mua một chiếc máy bay trị giá 390 triệu nhân dân tệ (gần 60 triệu USD) để phục vụ nhu cầu đi lại cho mình. Dân trí đưa tin, ông Wang còn dẫn ra trường hợp chủ tịch một ngân hàng ở Sơn Tây làm ví dụ. Người này có những thú tiêu dùng khá xa xỉ như uống sữa mua trực tiếp từ Hàn Quốc qua đường hàng không. Khi phê chuẩn các khoản vay cho doanh nghiệp địa phương, ngoài lãi suất, quan chức này đã đòi thêm 2% hoa hồng để chuyển trả trực tiếp cho một công ty do người này kiểm soát.

Ngoài ra, quan chức này cũng đòi 12 doanh nghiệp góp chung để mua một máy bay riêng trị giá 390 triệu Nhân dân tệ (gần 60 triệu USD) làm quà lại quả cho mình. Tên của vị chủ tịch không được Bí thư tỉnh Sơn Tây tiết lộ nhưng truyền thông Trung Quốc loan tin đó là bà Shangguan Yongqing, cựu chủ tịch của ngân hàng Jinshang.

Cuối năm 2015, ông Liu Xiangdong, người đứng đầu đội thanh tra chống tham nhũng ở Sơn Tây, đã bị cách chức và bị khai trừ khỏi Đảng do bị phát hiện trong nhà chứa tới 31 triệu USD tiền mặt không rõ nguồn gốc.

“Những trường hợp tham nhũng như thế này là ‘khối u ác tính’ kìm hãm sự phát triển kinh tế”, Bí thư Wang phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc. Trong năm 2015, có 300.000 quan chức tham nhũng bị kỷ luật tại Trung Quốc so với con số 400.000 người của 2 năm 2013 và 2014 cộng lại.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]mv5bWt0v0R[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Quan tham Trung Quốc đòi lại quà bằng máy bay riêng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quan thamtrung quốc25 năm đi đòi quyền lợingân hàng Trung Quốcquốc hoànusdhối lộ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức