`

Quốc hội Hàn Quốc không thông qua dự thảo ủng hộ kết quả thượng đỉnh liên Triều

Thứ ba, 29/05/2018 | 10:38 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 28/5 đưa tin, Quốc hội Hàn Quốc đã không thông qua dự thảo nghị quyết ủng hộ Tuyên bố Panmunjeom được lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Phiên họp quốc hội Hàn Quốc. - Ảnh: Yonhap.

Kế hoạch thông qua dự thảo này bị đổ vỡ do vấp phải sự phản đối của đảng Hàn Quốc Tự do đối lập, với lập luận rằng cần phải làm rõ nội dung phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong dự thảo. Theo đó, đảng này muốn đưa các từ “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” vào nghị quyết. 

Dù đảng Dân chủ cầm quyền (DP) cùng 3 đảng đối lập là đảng Tương lai chính nghĩa, đảng Dân chủ hòa bình và đảng Công lý đều bày tỏ lập trường tán thành và dự thảo có thể được thông qua khi tiến hành biểu quyết, song Quốc hội Hàn Quốc cho rằng dự thảo này mang tính chất thể hiện sự ủng hộ của chính giới nói chung đối với Tuyên bố Panmunjom. Vì thế, việc thông qua dự thảo trong khi vẫn còn bất đồng ý kiến là không thỏa đáng. Do vậy, cơ quan lập pháp này đã quyết định không thông qua dự thảo.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-in ký Tuyên bố chung Panmunjom. - Ảnh: Yonhap.

Tuyên bố chung Panmunjom nêu rõ, hai bên nhất trí trong năm nay sẽ biến Hiệp định đình chiến ký ngày 27/7/1953 thành Hiệp ước Hòa bình; biến Khu phi quân sự (DMZ) thành "khu vực hòa bình"; tìm kiếm các cuộc đối thoại đa phương với các nước khác như với Mỹ; nhất trí với đề xuất phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn; tổ chức cuộc sum họp cho các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 vào tháng 8/2018; cùng tham gia các sự kiện quốc tế lớn như Á vận hội 2018.

Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi quốc hội nước này phê chuẩn Tuyên bố chung liên Triều nhằm đảm bảo văn kiện này được thực thi cho dù chính phủ có thay đổi.

Hôm 26/5, hai nhà lãnh đạo tổ chức cuộc họp thượng đỉnh thứ 2 ở phía bắc làng Bàn Môn Điếm để cứu vãn hội nghị thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Hội nghị thượng đỉnh thứ hai đã được tổ chức trong thế liều lĩnh tuyệt vọng vì chúng tôi không thể bỏ lỡ một cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Hong Young-pyo - lãnh đạo cấp cao của DP - cho biết trước phiên họp toàn thể.

"Quan hệ liên Triều có vẻ như đang trên tàu lượn siêu tốc, nhưng trên thực tế là đang trên một chuyến tàu cao tốc. Nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên thành công, bán đảo Triều Tiên sẽ ở điểm khởi đầu của hòa bình và thịnh vượng", ông nói thêm.

Ngày 28/5 cũng là ngày Quốc hội Hàn Quốc kết thúc kỳ họp bất thường. 

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quốc hội Hàn Quốc không thông qua dự thảo ủng hộ kết quả thượng đỉnh liên Triều tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiênthỏa thuận phi hạt nhân hóaTuyên bố Panmunjeomkết quả thượng đỉnh liên Triều
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức