`

Quốc hội Mỹ: Trung Quốc đã giảm nhẹ trừng phạt với Triều Tiên

Thứ năm, 15/11/2018 | 16:10 GMT+7

Một Ủy ban trong Quốc hội Mỹ cho rằng Trung Quốc đang giảm nhẹ lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: Reuters

Ngày 15/11, Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung đã lên tiếng đề nghị Bộ Tài chính cung cấp một báo cáo về việc Trung Quốc thực hiện lệnh trừng phạt Triều Tiên trong vòng 6 tháng qua, viện dẫn lý do nước này đang nới lỏng vòng cấm vận.

Trong báo cáo thường niên, Ủy ban này cho biết cần một danh sách được phân loại các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và các quan chức liên quan đến giao dịch với Triều Tiên có thể bị xử phạt trong tương lai.

Ủy ban lưỡng đảng nhận định Trung Quốc đã thực thi các biện pháp trừng phạt triệt để hơn so với năm 2017 và đầu năm 2018 nhưng nỗ lực này hoàn toàn biến mất từ khi các vòng đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên không đạt nhiều hiệu quả.

"Trung Quốc nới lỏng việc thực thi lệnh trừng phạt dù họ cam kết sẽ giữ nguyên lệnh cấm vận cho đến khi Triều Tiên dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân”, báo cáo cho biết.

"Các công nhân Triều Tiên đã trở lại làm việc ở phía đông bắc Trung Quốc, hoạt động kinh tế và du lịch trở lại ở các thị trấn biên giới, các chuyến bay khứ hồi đã tiếp tục và hai nước đã tiến hành trao đổi cấp cao chính thức để thảo luận về phát triển kinh tế".

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên từ năm 2006 nhằm buộc quốc gia này cắt giảm tài trợ cho các chương trình vũ khí. Mỹ từng trừng phạt nhiều công ty Trung Quốc và các công ty nước ngoài khác do vi phạm điều khoản này.

Ngược lại, Trung Quốc và Nga tuyên bố Hội đồng Bảo an nên khen thưởng Bình Nhưỡng vì “những phát triển tích cực” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau vào tháng 6 và Lãnh đạo Kim cam kết phi hạt nhân hóa.

Thành viên ngoại giao và chính trị gia hàng đầu của Trung Quốc Yang Jiechi cho biết sau cuộc hội đàm ở Washington tuần trước rằng Trung Quốc sẽ "tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an một cách chặt chẽ”.

Bộ Tài chính Mỹ đã không phản hồi nhanh chóng với yêu cầu bình luận về báo cáo này nhưng Bộ Ngoại giao cho biết đang dự kiến kêu gọi ​​tất cả các quốc gia đồng minh với Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt cho đến khi Triều Tiên thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thu Phương (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Quốc hội Mỹ: Trung Quốc đã giảm nhẹ trừng phạt với Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ủy banmỹtrung quốctrừng phạtTriều Tiên
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức