`

Quốc vương Malaysia hủy lễ kỷ niệm sinh nhật, trả lại tiền cho chính phủ

Thứ sáu, 31/08/2018 | 15:03 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Lễ kỷ niệm mừng sinh nhật của Vua Muhammad V tại Cung điện và tiệc trà hoàng gia sẽ bị hủy, chi phí dành cho hai sự kiện này sẽ được trả lại cho chính phủ.

Quốc vương Sultan Muhammad V. - Ảnh: New Straits Times

Trong một thông báo vào tối 30/8, người phụ trách tài chính Nội chính Hoàng gia Malaysia Wan Ahmad Dahlan tuyên bố, quỹ phân bổ cho lễ mừng sinh nhật của Quốc vương Sultan Muhammad V sẽ được trả lại cho chính phủ thông qua Quỹ Tabung Harapan Malaysia.

Quốc vương Malaysia cũng lên tiếng cảm ơn văn phòng thủ tướng đã lên kế hoạch cho các sự kiện mừng sinh nhật của ông. Đây là lần thứ hai Quốc vương Malaysia hủy bỏ sự kiện để góp tiền cho các quỹ công cộng. Hồi tháng 6, ông cũng tự nguyện cắt giảm 10% tiền lương và các khoản thanh toán dành cho mình.

Sultan Muhammad V trở thành quốc vương thứ 15 của Malaysia ngày 24/4/2017. Trước đó, ông là tiểu vương bang Kelantan từ năm 2010 và kiêm nhiệm chức phó vương Malaysia từ năm 2011. Ông lên ngôi để kế vị Sultan Abdul Halim Muadzam Shah của bang Kedah. Malaysia là một trong 43 nước quân chủ lập hiến và là nước duy nhất trên thế giới chọn vua theo hình thức luân phiên.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 30/8, Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad thông báo ông đang cân nhắc về khả năng đóng cửa Quỹ Tabung Harapan Malaysia (Quỹ Hy vọng). "Chúng tôi chưa quyết định thời gian cụ thể, có thể vào tháng tới", ông Tun Dr Mahathir Mohamad nói. 

Quỹ Hy vọng Malaysia được thành lập hồi tháng 5 để người dân quyên góp giúp đất nước trả nợ số tiền 1.000 tỉ ringgit (gần 243 tỉ USD). Tính đến 15h ngày 30/8, các tổ chức, tập đoàn, nhóm tôn giáo và cá nhân đã quyên góp được 179,9 triệu ringgit (43,7 triệu USD).

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quốc vương Malaysia hủy lễ kỷ niệm sinh nhật, trả lại tiền cho chính phủ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức