Quốc vương Thái Lan ngồi kiệu dát vàng 16 người khiêng trong lễ rước đăng quang

Thứ hai, 06/05/2019 | 11:18 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã ngồi trên kiệu dát vàng 16 người khiêng trong lễ rước đăng quang quanh khu phố cổ của Bangkok hôm 5/5.

Quốc vương Thái Lan trong lễ rước đăng quang tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, Quốc vương Maha Vajirusongkorn đã đến viếng thăm các ngôi chùa Phật giáo trong một đám rước hoàng gia ở Bangkok như một phần của nghi lễ đăng quang phức tạp được tổ chức suốt 3 ngày. Nhà Vua được 16 người đàn ông khoẻ mạnh khiêng trên chiếc kiệu mạ vàng, đi thăm 3 ngôi đền hoàng gia, bắt đầu từ Bovoranives - nơi ông đã trải qua 15 ngày xuất gia làm tu sĩ Phật giáo hồi năm 1978.

Quốc vương đã bày tỏ lòng tôn kính với ngôi đền cũng như các di tích và hài cốt hỏa táng của cha ông – cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Mặc trang phục thêu bằng vàng và đội chiếc mũ đen giống như quân đội mà cha ông từng mặc trong lễ đăng quang 69 năm trước, Quốc vương Maha Vajirusongkorn cũng đã đến thăm đền Rajabopidh - nơi ở của vị trụ trì tối cao Phật giáo Thái Lan hiện nay và ngôi đền Chetuphon để tỏ lòng kính trọng với Quốc vương Chakri đầu tiên.

Những người dân Thái Lan chứng kiến lễ rước đều mặc quần áo màu vàng, màu liên quan đến nhà vua, tập trung từ sáng sớm dọc theo tuyến đường dài 7 km từ Cung điện Lớn đến 3 ngôi đền hoàng gia. Hàng ngàn người cũng đã xếp hàng trên tuyến đường này vào buổi tối, khi ánh sáng thần tiên thắp sáng đường phố khu phố cổ Bangkok.

“Tôi muốn thấy lễ đăng quang một lần trong đời bởi vì lần gần nhất buổi lễ diễn ra thì tôi vẫn còn quá nhỏ”, ông Sam Moryaidee - một người đàn ông 77 tuổi, nói với Reuters.

“Quốc vương vạn tuế!”, những người dân Thái Lan hô to dưới ánh Mặt Trời rực rỡ và cả khi màn đêm đã buông xuống. Họ hy vọng được nhìn thoáng qua người đứng đầu Hoàng gia Thái Lan, vốn được coi như một vị Thần sống. “Tôi cảm thấy mình phải ở đây để cho cả thế giới thấy chúng ta tôn thờ Nhà Vua đến mức nào”, cô Donnapha Kadbupha, 34 tuổi đã đến sớm 8 tiếng đồng hồ để đảm bảo một vị trí dọc theo tuyến đường rước chia sẻ.

Chính phủ Thái Lan đã chi ra 1 tỷ baht (31,4 triệu USD) cho nghi lễ đăng quang lần này. Chính phủ cũng đã cấp xe buýt miễn phí cho những người sống bên ngoài Bangkok để chứng kiến ​​cảnh tượng này.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Quốc vương Thái Lan ngồi kiệu dát vàng 16 người khiêng trong lễ rước đăng quang tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
Thái LanQuốc vươngđăng quangBangkokHoàng gia Thái LanMaha Vajirusongkorn
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức