`

'Quỷ Satan' RS-28 Sarmat của Nga: Siêu tên lửa đánh bại mọi hệ thống phòng thủ Mỹ

Thứ ba, 09/07/2019 | 19:22 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Nga được nhận định đánh bại tất cả hệ thống phòng thủ hiện hành của Mỹ, sẽ hoàn tất giai đoạn thử nghiệm vào cuối năm 2020.

RS-28 Sarmat của Nga. Ảnh: RT

Phát biểu với báo chí, ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc tập đoàn Vũ trụ Nga Roscosmos cho biết, tên lửa RS-28 Sarmat, vũ khí được phương Tây gọi là “Quỷ Satan 2” hiện đang trải qua các cuộc phóng thử trước khi được bàn giao cho lực lượng vũ trang Nga.

“Phần lớn các cuộc phóng thử sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Chúng tôi hy vọng kết thúc giai đoạn thử nghiệm vào cuối năm tới”, ông Dmitry Rogozin.

Ông Dmitry Rogozin nói thêm, các cuộc thử nghiệm vẫn đúng tiến độ nhưng việc đưa vào vận hành tên lửa này đã bị trì hoãn nhiều lần. Theo dự kiến ban đầu, tên lửa này sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2016, nhưng kế hoạch đã bị hoãn lại. Nó cũng chỉ được công bố khi Tổng thống Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang vào tháng 3/2018.

RS-28 Sarmat là một thành tố rất quan trọng của Bộ 3 vũ khí răn đe hạt nhân chiến lược tương lai của Nga (cùng với tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược), được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai.

Tổng thống Putin từng nhấn mạnh, các hệ thống vũ khí hiện đại sẽ quyết định diện mạo tương lai của Lực lượng Vũ trang Nga. Do đó các yêu cầu về đào tạo nhân sự, chất lượng và cường độ huấn luyện chiến đấu cũng trở nên cao hơn.

RS-28 Sarmat được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, nhằm bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

RS-28 Sarmat đủ sức chống chịu sức công phá của 7 đầu đạn hạt nhân, nhằm gia tăng khả năng sống sót khi bị tấn công phủ đầu. Trong khi đó, hầm phóng tên lửa Minuteman III của Mỹ chỉ chịu được sức công phá của tối đa hai đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa RS-28 Sarmat dài 36,3m, đường kính 3m, nặng 210 tấn với tầm bắn ít nhất 11.000km. RS-28 Sarmat mang được 10-15 đầu đạn hạt nhân với tổng sức mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, cùng nhiều thiết bị mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.

Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau. Chúng có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Mộc Miên (Theo News Week)

Bạn đang đọc bài viết 'Quỷ Satan' RS-28 Sarmat của Nga: Siêu tên lửa đánh bại mọi hệ thống phòng thủ Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Tên lửa đạn đạoquốc phòng Ngaquân sự NgaNgavũ khí Nga
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức