`

Rộ tin Triều Tiên sắp duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh

Thứ ba, 14/08/2018 | 20:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh cực lớn vào tháng 9 tới, báo cáo của truyền thông Hàn Quốc đưa tin hôm 14/8.

Triều Tiên sắp tổ chức lễ duyệt binh. Ảnh minh họa: KCNA

Các nguồn tin tình báo của Mỹ và Hàn Quốc cho biết họ đã chụp được hình ảnh "quân đội và thiết bị gần Quảng trường Kim Il Sung", và đây dường như là động thái để "chuẩn bị cho lễ duyệt binh", News 1 đưa tin.

Vào ngày 9/9 hàng năm, Bình Nhưỡng và người dân Triều Tiên đều tiến hành lễ kỷ niệm trang trọng chào mừng ngày tuyên bố thành lập quốc gia.

Các nguồn tin của News 1 cho biết hiện tại không có phương tiện phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hay máy bay chiến đấu tại khu vực.

Tại lễ kỷ niệm hồi năm 2017, Triều Tiên cũng từng tổ chức lễ duyệt binh, kèm theo cả tên lửa tầm xa - một động thái khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2012, chính phủ Triều Tiên luôn tổ chức duyệt binh vào ngày Quốc khánh. Đáng chú ý là sự kiện diễn ra vào ngày 9/9/2013, kỷ niệm 65 năm ngày thành lập quốc gia.

Cuộc duyệt binh quy mô lớn của Triều Tiên có thể được tổ chức trong bối cảnh dư luận thế giới gần đây ngày càng quan ngại về bế tắc trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6.

Trong khi đó, vào hôm 13/8, Hàn Quốc và Triều Tiên đã ra thông báo chung, xác nhận việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng, cũng vào tháng 9 tới. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ đến Triều Tiên – đánh dấu lần đầu tiên sau 1 thập kỷ, một nhà lãnh đạo Seoul đến Bình Nhưỡng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo UPI)

Bạn đang đọc bài viết Rộ tin Triều Tiên sắp duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều Tiênduyệt binhQuốc KhánhKim Jong-unhàn quốctên lửa
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức