`

Sa thải 6 quan chức tại thành phố sát sườn Vũ Hán do lơ là trong xử lý dịch bệnh

Chủ nhật, 02/02/2020 | 16:09 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

6 quan chức ở thành phố Hoàng Cương (gần thành phố Vũ Hán - tâm dịch do virus corona gây ra) đã bị sa thải vì lơ là trong việc xử lý dịch bệnh.

Một cuộc họp báo của chính quyền tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Twitter.

Tại thành phố Hoàng Cương, cách thành phố Vũ Hán khoảng 70km, số ca mắc và tử vong do virus Corona đang tăng mạnh. Hiện đã có 726 người nhiễm virus, 14 ca tử vong tại thành phố này.

Các chuyên gia lo ngại khi tình hình Hoàng Cương khá giống với Vũ Hán và nguy cơ trở thành một Vũ Hán thứ 2 là rất cao.

Thời báo Hoàn cầu ngày 1/2 dẫn lời thị trưởng thành phố 7,5 triệu dân cho biết số ca xác nhận nhiễm virus corona ở Hoàng Cương sẽ tăng đáng kể trong hai ngày tới. Khoảng 600.000-700.000 người đã từ Vũ Hán trở về Hoàng Cương trước khi Vũ Hán bị phong tỏa.

Thời báo Hoàn cầu cũng nhắc đến việc 6 quan chức bị xa thải. Thành phố này “đã trừng phạt 337 quan chức vì lơ là phận sự chống dịch virus corona. 6 người đã bị cho thôi việc”, tờ báo viết.

Thị trưởng thành phố thừa nhận rằng "khả năng điều trị cho bệnh nhân của thành phố vẫn còn kém và ngành y tế đang thiếu hụt nghiêm trọng các vật tư y tế như áo bảo hộ và khẩu trang y tế".

Để nhanh chóng chặn đứng dịch bệnh tại đây, 540 y, bác sỹ từ các tỉnh thành của Trung Quốc đã đến chi viện cho Hoàng Cương cùng với trang thiết bị và hóa chất chống dịch. Số tiền mà thành phố này nhận được từ các tổ chức xã hội cũng rất lớn.

Số người chết vì dịch virus corona ở Trung Quốc tăng thêm 45 trường hợp trong ngày 1/2, nâng tổng số ca tử vong lên 304. Tổng số ca nhiễm trên thế giới lúc này là 14.551 trường hợp, tính đến sáng sớm 2/2, vượt xa số ca nhiễm trong dịch SARS năm 2002-2003.

Đại dịch không có dấu hiệu được kiểm soát, trong khi đó, hàng triệu người từ quê lên trở lại thành phố sau khi ăn Tết đang là nguy cơ lớn khiến virus tiếp tục lây lan. Chính quyền nhiều nơi đã kéo dài kỳ nghỉ, hoãn bắt đầu học kỳ mới, hoãn ngày làm việc trở lại và kêu gọi tránh tụ tập đông người.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sa thải 6 quan chức tại thành phố sát sườn Vũ Hán do lơ là trong xử lý dịch bệnh tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronavirusviêm phổiVũ Hánbệnh dịch

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức