`

Sau ‘7 phút kinh hoàng’, tàu thăm dò InSight của NASA đã hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa

Thứ tư, 28/11/2018 | 08:44 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Sau 7 tháng di chuyển qua không gian, tàu thăm dò của InSight NASA đã hạ cánh thành công trên trên sao Hỏa.

Tàu thăm dò InSight hạ cánh trên sao Hỏa. Ảnh: CNN

Một vài phút sau khi hạ cánh, InSight đã chính thức gửi tiếng "bíp" về trụ sở NASA để báo hiệu rằng nó vẫn còn sống sót và ở trạng thái lý tưởng. Ngoài ra, InSight cũng gửi về một bức ảnh của bề mặt sao Hỏa, tại nơi nó hạ cánh.

Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA ngay lập tức tràn đầy tiếng vỗ tay mừng rỡ. Việc hạ cánh của InSight được theo dõi trên toàn thế giới và thậm chí được phát sóng trực tiếp trên tháp Nasdaq Stock Market tại Quảng trường Thời đại của Thành phố New York.

Trong một cuộc họp báo sau đó của NASA, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã gửi lời chúc mừng.

"Hôm nay là lần thứ 8 trong lịch sử nhân loại, chúng tôi hạ cánh thành công lên bề mặt sao Hỏa", quản trị viên NASA Jim Bridenstine nói. "InSight sẽ nghiên cứu sâu hơn về sao Hỏa và mang đến cho chúng ta nhiều kết quả có giá trị để chuẩn bị cho các hành động sau này như gửi phi hành gia đến Mặt Trăng và sau đó là hành tinh Đỏ. Thành tựu này thể hiện sự khéo léo của nước Mỹ và các đối tác quốc tế của chúng ta".

Nhân viên NASA vui mừng sau khi xác nhận tàu InSight hạ cánh an toàn. Ảnh: NASA

InSight đã trải qua chuyến hạ cánh được mô tả là "7 phút kinh hoàng", giảm tốc độ từ 19.800 km/h xuống còn 5 km/h chỉ trong khoảng thời gian vài phút. Ông Bridenstine cũng tiết lộ rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã gửi lời chúc mừng toàn bộ cơ quan.

"Chúng tôi đã nghiên cứu từ quỹ đạo tới bề mặt sao Hỏa từ năm 1965, tìm hiểu về thời tiết, khí quyển, địa chất và hóa học của bề mặt", ông Lori Glaze, giám đốc bộ phận khoa học hành tinh thuộc Ban giám đốc sứ mệnh của NASA cho biết. "Cuối cùng đến bây giờ, chúng tôi sẽ khám phá bên trong sao Hỏa và cố gắng tăng cường sự hiểu biết của nhân loại về hành tinh Đỏ trước khi NASA khám phá sâu hơn Hệ Mặt Trời".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Sau ‘7 phút kinh hoàng’, tàu thăm dò InSight của NASA đã hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
InSightNASAsao Hỏakhông gianmỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức