`

Sau hỏa hoạn kinh hoàng, Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đóng cửa 5-6 năm

Thứ năm, 18/04/2019 | 19:44 GMT+7

Một đại diện của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết, nhà thờ có thể sẽ phải đóng cửa trong vòng 5-6 năm tới để phục vụ công tác khôi phục.

Theo Dailymail, trả lời phỏng vấn báo chí ngày 17/4, Giám mục Nhà thờ Đức Bà Paris Patrick Chauvet cho biết, một phần kết cấu của nhà thờ có thể đã rất yếu sau ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn tối 15/4. Giám mục Patrick cũng cho biết, nhà thờ có thể phải đóng cửa 5-6 năm để khôi phục.

Tháp nhọn của Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập - Ảnh: Abaca Press

Trong khi các nhà điều tra tiếp tục điều tra mở rộng để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ hỏa hoạn, các chuyên gia, kiến trúc sư đã được triệu tập để đánh giá mức độ thiệt hại, độ bền vững của các kết cấu bên trong nhà thờ hơn 850 tuổi này.

Jose Vaz de Matos, chuyên gia về hỏa hoạn của Bộ Văn hóa Pháp, cho biết một số kết cấu có thể được tạm thời dỡ xuống để tránh nguy cơ kết cấu đó có thể sập xuống bất cứ lúc nào do tác động của gió.

Vụ hỏa hoạn tối 15/4 ở Nhà thờ Đức Bà Paris khiến một phần mái vòm và tháp nhọn của nhà thờ này bị thiêu rụi và sập xuống.

Tổng thống Pháp phát biểu trên truyền hình sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: AFP

Trước đó, trong một bài phát biểu trên truyền hình tối 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm. Lộ trình này có vẻ nhanh hơn nhiều so với ước tính của một số chuyên gia khi cho rằng thời gian khắc phục sau thảm họa phải mất vài thập kỷ. Quan điểm của ông Macron cho thấy ông mong muốn công tác tái thiết nhà thờ sẽ được hoàn thành trước thời điểm Paris đăng cai Olympic 2024.

Trong lúc này, công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy cũng đang được khẩn trương tiến hành. Theo nhà chức trách, công tác điều tra có thể phải kéo dài nhiều tuần. Tuy nhiên, nguyên nhân ban đầu được xác định có liên quan tới công tác tu bổ công trình.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sau hỏa hoạn kinh hoàng, Nhà thờ Đức Bà Paris có thể đóng cửa 5-6 năm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà thờ Đức BàParisNhà thờ Đức Bà Parischáy Nhà thờ Đức Bà
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức