`

Sau Nga, Mỹ công bố kết quả thử nghiệm của vaccine Covid-19 trên cơ thể người

Thứ năm, 06/08/2020 | 22:09 GMT+7

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của vaccine chống Covid-19 trên cơ thể người có tác dụng khá khả quan.

Công ty Novavax hôm 4/8 đã công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của vaccine Novavax trên 131 tình nguyện viên.

Theo đó, sau khi tiêm thử hai liều vaccine, các nhà khoa học nhận thấy kháng thể trung hòa được hình thành ở những người tham gia thí nghiệm cao gấp 4 lần so với kháng thể của những bệnh nhân Covid-19 đã bình phục.

Theo giám đốc công ty Novavax, Tiến sĩ Gregory Glenn: "Đây quả thật là một kết quả đáng mong đợi". 

Báo cáo còn chỉ ra rằng vaccine Novavax kích thích phản ứng của tế bào T, một loại tế bào miễn tịch, sau khi lấy mẫu phân tích ngẫu nhiên trên 16 tình nguyện viên. 

Thử nghiệm của các nhà khoa học được chia ra thành nhiều nhóm, mỗi nhóm được tiêm từ 1 đến 2 mũi vaccine với liều lượng khác nhau. Trong đó, một số nhóm được dùng kèm thuốc có tác dụng kích thích hệ miễn dịch. Kết quả quan sát cho thấy, những người được tiêm 2 liều vaccine Novavax và dùng kèm thuốc đã hình thành hệ miễn dịch với SARS-CoV-2 tốt hơn so với những nhóm còn lại.

Nhà nghiên cứu Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình Phát triển vaccine Covid-19 tại Mỹ, kỳ vọng đến cuối năm 2021 Mỹ sẽ cung cấp đủ vaccine cho toàn bộ người dân. Ảnh: CNBC

Trong số 106 đối tượng thử nghiệm, các nhà khoa học ghi nhận phản ứng phụ nghiêm trọng đối với 5 trường hợp bao gồm đau mỏi cơ, khớp và buồn nôn và một trường hợp bị sốt cao. Trung bình, các triệu chứng này kéo dài trong khoảng 2 ngày. Đối với 25 tình nguyện viên khác được tiêm giả dược, là những mũi tiêm không có tác dụng chữa bệnh về mặt lâm sàng, 3 trong số đó xuất hiện phản ứng phụ. 

Ngoài ra, Novavax còn công bố kết quả thí nghiệm trên động vật. Theo đó, 12 con khỉ được tiêm 2 mũi vaccine đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2. Mười một trong số đó không có biểu hiện nhiễm trung ở vùng mũi và phổi. Chỉ duy nhất 1 con khỉ, được tiêm thuốc liều lượng thấp, có triệu chứng tổn thương. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ kéo dài trong 2 ngày. 

Trước Novavax, hai công ty dược phẩm khác của Mỹ là Moderna và Pfizer cũng đã công bố kết quả thử nghiệm lần 1 đầy khả quan của công tác điều chế vaccine Covid-19. Hai công ty này đã bước sang đợt thử nghiệm thứ 3 vào tuần trước với số tình nguyện viên lên đến 300.000 người.

Ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình Phát triển vaccine Covid-19 tại Mỹ cho biết ông kỳ vọng Mỹ sẽ chế tạo thành công vaccine vào cuối tháng 12 tới để có thể cung cấp cho nhóm đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi và những người có bệnh lý nền nghiêm trọng. Theo ông Slaoui, dự kiến toàn bộ người Mỹ sẽ được tiêm phòng Covid-19 vào cuối năm 2021. 

Minh Hạnh (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Sau Nga, Mỹ công bố kết quả thử nghiệm của vaccine Covid-19 trên cơ thể người tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vaccinecovid-19Mỹđại dịch
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức