Sau vụ tấn công tàu chở dầu, thêm một quốc gia điều tàu chiến áp sát Iran

Thứ sáu, 21/06/2019 | 11:06 GMT+7

Các tàu chiến INS Chennai và INS Sunayna của Ấn Độ đã được điều động đến Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư để thực hiện các hoạt động đảm bảo an ninh trên biển.

Tàu chiến INS Chennai của Ấn Độ. Ảnh: Getty

"Khu trục hạm Chennai và tàu tuần tra Sunayna đã được triển khai đến vịnh Oman và vịnh Ba Tư để thực hiện các chiến dịch an ninh hàng hải. Ngoài ra, các máy bay của hải quân Ấn Độ cũng đang tiến hành các hoạt động giám sát tại khu vực này", một phát ngôn viên hải quân Ấn Độ ngày 20/6 tuyên bố.

Theo quan chức hải quân Ấn Độ, các tàu chiến này có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho các tàu chở hàng của New Delhi hoạt động trong khu vực.

Tình hình căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đã nóng lên trong thời gian qua sau khi hai tàu chở dầu đã bị tấn công ở Vịnh Oman vào tuần trước. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào được đưa ra, song Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Iran gây ra vụ việc. Căng thẳng leo thang dần dần dẫn đến việc Iran vừa bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Tàu INS Chennai, một trong hai tàu được Ấn Độ triển khai, là một tàu chiến mang tên lửa định hướng có khả năng hoạt động bí mật và được coi là một trong những tàu quân sự lợi hại nhất mà Ấn Độ đang có hiện nay. Điều này cho thấy rằng chính quyền New Delhi rất nghiêm túc trong việc đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự của mình.

Vùng biển giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman là một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới hiện nay, khi rất nhiều tàu qua lại khu vực này để vận chuyển dầu mỏ ra toàn thế giới.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục tăng cao khi Lầu Năm Góc xác nhận Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của hải quân Mỹ. Iran khẳng định UAV của Mỹ đã xâm phạm không phận, trong khi Washington nói rằng máy bay đang trong không phận quốc tế.

Các chuyên gia quân sự từng cảnh báo rằng xung đột giữa Washington với Tehran có thể bùng phát từ các sự cố bất ngờ, dù lãnh đạo hai nước thường tuyên bố sẽ không gây chiến.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sau vụ tấn công tàu chở dầu, thêm một quốc gia điều tàu chiến áp sát Iran tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
IranMỹẤn Độhải quân Ấn ĐộMỹ-Iran
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức