`

Saudi Arabia công bố tước quyền công dân của con trai Bin Laden

Thứ bảy, 02/03/2019 | 18:17 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 1/3 truyền thông Saudi Arabia công bố sắc lệnh hoàng gia đã tước quyền công dân của Hamza Bin Laden - con trai của cựu trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden.

Theo hãng tin AP, ngày 1/3 truyền thông Saudi Arabia công bố sắc lệnh hoàng gia đã tước quyền công dân của Hamza Bin Laden.

Hiện chưa rõ lý do vì sao sắc lệnh hoàng gia tước quyền công dân của Hamza giờ mới được công bố dù được ký từ tháng 11/2018. Việc này lại xảy ra sau khi chính quyền Mỹ công bố treo thưởng tìm bắt anh này ngày 1/3.

Hamza bin Laden - Ảnh: CIA

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/2 cho biết: "Hamza bin Laden là con trai của Osama bin Laden và đang nổi lên như một thủ lĩnh mới trong hàng ngũ Al-Qaeda". Theo tình báo Mỹ, Hamza Bin Laden (khoảng 30 tuổi) đã từng đe dọa tấn công Mỹ để trả thù việc lực lượng đặc nhiệm nước này đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011 tại thị trấn Abbottabad ở Pakistan.

Trong bối cảnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sắp bị "xóa sổ" ở Syria, tình báo Mỹ hướng mối lưu tâm vào sự trở lại của Al-Qaeda và cho rằng Hamza bin Laden có thể trở thành người kế tục cha mình, cầm đầu phong trào thánh chiến trên toàn cầu.

Mỹ coi Hamza bin Laden, gọi bằng tên "Thái tử thánh chiến", là bộ mặt mới đang lên của chủ nghĩa cực đoan. Năm 2015, Hamza bin Laden từng công bố một đoạn ghi âm, trong đó kêu gọi các phần tử thánh chiến ở Syria đoàn kết. Trong một phát biểu khác đưa ra một năm sau đó, đối tượng này cũng giống như cha mình, đã kêu gọi lật đổ chính phủ tại Saudi Arabia - quốc gia vốn là quê hương của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Ba người vợ cùng các con của Osama bin Laden đã được phép trở lại Saudi Arabia sau khi trùm khủng bố này bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, hiện Hamza bin Laden đang ở đâu vẫn là chủ đề gây tranh cãi, với các báo cáo cho thấy đối tượng này từng sống tại Pakistan, Afghanistan, Syria hoặc thậm chí bị quản thúc tại gia ở Iran.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Saudi Arabia công bố tước quyền công dân của con trai Bin Laden tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trùm khủng bốkhủng bố Al-Qaedacon trai bin ladenSaudi Arabia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức