`

Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, chôn vùi hàng chục người dưới lớp đất lở

Thứ tư, 31/10/2018 | 12:13 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Siêu bão Yutu tấn công vào khu vực phía bắc Philippines đã gây chết người và đất lở, chôn vùi một tòa nhà của chính quyền địa phương. 

Cơn bão Yutu đổ bộ đảo Luzon, Philippines, ngày 30/10, đã gây ra một trận lở đất ở khu vực Natonin thuộc vùng núi Cordillera. Đất đá bất ngờ đổ xuống một tòa nhà của chính quyền khi 31 người đang có mặt tại đây, Ruben Carandang, người đứng đầu cơ quan quản lý thiên tai địa phương, cho hay.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn chưa thể đến khu vực này để xem xét và điều tra vì đất lở đã tàn phá đường xá, ngăn cản nỗ lực di chuyển.

Trong số ít nhất 6 người đã thiệt mạng vì cơn bão, có một gia đình gồm cha và 3 con gái đã chết trong vụ lở đất ở Banaue. Hai người khác, trong đó có một bé gái, chết trong vụ lở đất khác ở các tỉnh gần Ifugao. Hơn 10.000 người ở những khu vực “dễ tổn thương” đã sơ tán tới các nhà tạm ở một số tỉnh phía bắc.

Yutu là cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Trước đó, cơn bão này đã gây thiệt hại nặng nề tại quần đảo Mariana với sức gió lên tới 270 km/h, khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cắt đứt điện và nước ở khu vực có 52.000 người dân sinh sống.

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Cơn bão mạnh nhất được ghi nhận tại quốc gia này là siêu bão Haiyan hồi tháng 11/2013 khiến hơn 7.300 chết và mất tích.

Hiện trường Philippines khi cơn bão Yutu quét qua: 

Ảnh: Getty

Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, chôn vùi hàng chục người dưới lớp đất lở - Ảnh 2

Ảnh: Getty

Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, chôn vùi hàng chục người dưới lớp đất lở - Ảnh 3

Một người đàn ông đang sửa lại căn nhà bị Yutu phá hỏng khi siêu bão này đổ bộ vào Saipan, một hòn đảo thuộc quần đảo Bắc Mariana ngày 29/10. Ảnh: AP

Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, chôn vùi hàng chục người dưới lớp đất lở - Ảnh 4

Một chiếc xe bị cơn bão lật nhào. Trung bình mỗi năm Philippines phải hứng chịu 20 bão và siêu bão, làm hàng trăm người thiệt mạng. Ảnh: AP

Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, chôn vùi hàng chục người dưới lớp đất lở - Ảnh 5

Các tình nguyện viên phát nước và nhu yếu phẩm cho người dân vùng chịu ảnh hưởng của bão. Ảnh: AP

Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, chôn vùi hàng chục người dưới lớp đất lở - Ảnh 6

Một người bán hàng rong ngồi co ro trong cơn bão. Ảnh: Getty

NGUYỄN QUỲNH (T/h)


Bạn đang đọc bài viết Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, chôn vùi hàng chục người dưới lớp đất lở tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Siêu bãothiên taithời tiết cực đoan
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức