`

Siêu điệp viên hai mang Juan Pujol Garcia: Huyền thoại tình báo trong Thế chiến thứ II (Kỳ 1)

Chủ nhật, 11/08/2019 | 21:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Câu chuyện ngoạn mục về cuộc đời của điệp viên huyền thoại Juan Pujol Garcia giống như kịch bản của một bộ phim bom tấn Hollywood, trừ việc nó hoàn toàn có thật.

Những năm tháng đầu đời

Juan Pujol Garcia là điệp viên hai mang có những đóng góp quan trọng trong Thế chiến thứ II. Ảnh: Getty

Juan Pujol Garcia là một điệp viên hai mang hoạt động dưới tên Đặc vụ GARBO và đóng một vai trò to lớn trong việc giúp quân Đồng minh chiến thắng trong Thế chiến thứ II, đồng thời giành được giải thưởng từ cả chính phủ Anh và Đức Quốc xã. Ông là người duy nhất trong lịch sử được trao tặng cả Chữ thập sắt (vinh danh uy tín nhất của Đức Quốc xã) và MBE (Huân chương xuất sắc nhất của Anh, được trao cho người có hành động hào hiệp).

Bất chấp vai trò then chốt trong chiến tranh, vai trò và danh tính của ông vẫn được giữ bí mật cho đến nhiều thập kỷ sau đó. Ông đã dành phần còn lại của cuộc sống sau chiến tranh sống ẩn dật tại Venezuela.

Một trong những khía cạnh truyền cảm hứng nhất của câu chuyện về siêu điệp viên Garcia là ông có vẻ ngoài vô cùng bình thường. Là một người đàn ông nhỏ bé, không có vẻ ngoài đáng yêu, Juan Pujol Garcia sinh ra ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha vào năm 1912 và lớn lên trong một ngôi nhà không có điều kiện tốt.

Cụ thể, ông không có gì nổi trội ở bất cứ mặt nào, đặc biệt là khi lớn lên. Tuy nhiên, đánh giá từ thành công mà sau này ông đạt được với tư cách là một điệp viên hai mang – thay đổi cục diện nhiều sự kiện quan trọng, khiến Bộ Tư lệnh Đức Quốc xã mất máy móc, dây chuyền và chìm tàu chiến - rõ ràng ông phải là một người có trí tưởng tượng rất tích cực.

Sau khi hoàn thành việc học, Garcia làm việc một thời gian với tư cách là người học việc trong cửa hàng phần cứng và say mê nghiên cứu chăn nuôi. Ông chuyển từ công việc này sang công việc khác, quản lý một rạp chiếu phim trước khi phải phục vụ nghĩa vụ quân sự vào năm 1931. Ông thuộc biên chế đơn vị kỵ binh Cộng hòa Tây Ban Nha.

Sau khi được xuất ngũ sau 6 tháng phục vụ bắt buộc, chàng thanh niên Garcia trở lại lực lượng lao động. Vị hôn phu của chị gái ông sau đó đã bị đảng Cộng hòa bắt giữ và bị buộc tội phản cách mạng, và sau đó đến chị gái và mẹ của ông cũng bị bắt với những lời buộc tội tương tự.

May mắn thay, một người thân trong công đoàn quản lý đã giúp họ được tự do. Tuy nhiên, trải nghiệm này đã để lại cho Garcia một sự ghê tởm sâu sắc về đảng Cộng hòa và lý tưởng của họ.

Khi Nội chiến Tây Ban Nha nổ ra vào năm 1936, Garcia đang quản lý một trang trại gia cầm. Ông được kêu gọi chiến đấu cho đảng Cộng hòa, nhưng không muốn đấu tranh cho những người đã ngược đãi gia đình mình, vì vậy ông đã trốn trong nhà bạn gái. Sau đó, ông bị bắt trong cuộc đột kích của cảnh sát và bị giam cầm một thời gian ngắn.

Để trả đũa phe Cộng hòa, ông đã sử dụng giấy tờ giả để quay trở lại, với ý định đào ngũ và chiến đấu với phe Quốc gia và ông thực sự đã làm thế. Mặc dù vậy, ông cũng bị phe Quốc gia đối xử ngược đãi, bị đánh và bị ném vào nhà tù quân đội sau khi ông bày tỏ sự thông cảm với chế độ quân chủ Tây Ban Nha. Kinh nghiệm này đã khiến Garcia thêm chủ nghĩa phát xít vào danh sách “những tổ chức đáng ghét” của mình.

Bắt đầu con đường làm gián điệp

Ông bắt đầu con đường gián điệp từ khi còn khá trẻ, giành được cả huy chương của Đức Quốc xã và Vương quốc Anh. Ảnh: Getty 

Do đó, khi Thế chiến thứ II nổ ra vào năm 1939, Garcia đã quyết tâm làm bất cứ điều gì có thể để chiến đấu chống lại chế độ Đức quốc xã. Thấy ban đầu người Anh là thế lực lớn duy nhất chống lại Hitler, Garcia quyết định tiếp cận Cơ quan Mật vụ Anh ở Madrid vào năm 1941 và cung cấp cho họ các thông tin như một gián điệp.

Có một vài vấn đề với công việc gián điệp. Thứ nhất, Garcia không có kinh nghiệm làm điệp viên hoặc làm bất kỳ loại công việc tình báo nào. Thứ hai, ông đang làm quản lý của một khách sạn một sao vào thời điểm đó, kinh doanh thất bại, không có nhiều tiền và các mối quan hệ. Cuối cùng, vấn đề nghiêm trọng là ông cũng không thể nói được một từ tiếng Anh nào.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người Anh từ chối lời đề nghị của Garcia. Ông đã phải cố gắng thêm hai lần nữa nhưng vẫn không được chấp nhận. Không nản lòng, ông chỉ đơn giản quyết định tự mình chống lại người Đức.

Ông tiếp cận các đặc vụ của Abwehr (Tình báo Đức) ở Madrid và tự xưng là nhân viên chính phủ Tây Ban Nha, người thường xuyên đi công tác ngoại giao tới London. Ông giả vờ nhiệt thành với lý tưởng của Đức Quốc xã, và nói với các đặc vụ rằng ông sẵn sàng do thám người Anh vì lợi ích thúc đẩy sự nghiệp của phe phát xít.

Người Đức cảm thấy câu chuyện của ông trở nên thuyết phục hơn bởi một hộ chiếu ngoại giao giả mà ông tự làm tại cửa hàng in - và đồng ý để ông làm gián điệp, mặc dù vẫn còn một số nghi ngờ. Abwehr đã cho Garcia một khóa học ngắn nhưng chuyên sâu về nghệ thuật gián điệp, cung cấp cho ông các hướng dẫn để thiết lập một mạng lưới gián điệp trên đất Anh và đưa cho 600 bảng Anh để chi trả các chi phí cho nhiệm vụ (tương đương tới 42.000 USD ngày nay). Sau đó, họ gửi ông lên đường.

(Còn tiếp)

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo War History Online)
Bạn đang đọc bài viết Siêu điệp viên hai mang Juan Pujol Garcia: Huyền thoại tình báo trong Thế chiến thứ II (Kỳ 1) tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
điệp viêngián điệptình báoThế chiến thứ IIĐức Quốc xãMI5Juan Pujol GarciaTây Ban NhaBồ Đào Nhaphát xít
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức