`

Cựu trùm CIA: Snowden chịu một phần trách nhiệm về vụ khủng bố ở Paris

Chủ nhật, 22/11/2015 | 21:02 GMT+7

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) James Woolsey đã yêu cầu tử hình cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, người vào năm 2013 tiết lộ về các hoạt động tình báo của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) trên toàn thế giới và hiện được quy chế tị nạn ở Nga, vì các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra ở Paris (Pháp).

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Báo Hình ảnh của Đức ngày 21/11 dẫn lời ông Woolsey cho rằng phải buộc Snowden tội phản quốc, một người mang trọng tội.

Ông nói: "Tôi muốn áp dụng tử hình với người này, tốt hơn là treo cổ đến chết thay vì để hắn ta ngồi trên ghế điện."

Theo vị lãnh đạo CIA giai đoạn 1993-1995, Snowden có phần chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Pháp vì những tiết lộ đáng kể của mình.

Trong khi đó, theo Giám đốc CIA hiện nay John Brennan, việc Snowden tiết lộ các hoạt động do thám của CIA đã khiến công việc theo dõi các nghi can khủng bố tiềm tàng hay việc đập tan các âm mưu của chúng trở nên "khó khăn hơn rất nhiều."

Ông Brennan nói: "Chúng đã biết cần phải làm gì để che giấu các hoạt động của mình."

Ngoài ra, theo ông, các đối tượng cực đoan còn có khả năng về công nghệ để khiến việc phát hiện các kế hoạch tấn công trở nên "cực kỳ khó khăn."

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định tới nay chưa có bằng chứng cho thấy những tiết lộ của Snowden đã góp phần tạo thuận lợi cho lực lượng khủng bố tiến hành các vụ tấn công ở Paris./.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Cựu trùm CIA: Snowden chịu một phần trách nhiệm về vụ khủng bố ở Paris tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Snowdenkhủng bố ở Phápkhủng bố tại pháptình báo Mỹcơ quan an ninh quốc giatiết lộ tình báo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức