`

Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến tại một số bang của Mỹ

Thứ hai, 15/06/2020 | 09:16 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Dù tâm dịch New York hay New Jersey đã hạ nhiệt, song số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và nhập viện trong ngày 14/6 lại tăng đột biến ở nhiều tiểu bang khác của Mỹ.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến tại một số bang của Mỹ - Ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại El Paso, bang Florida (Mỹ) ngày 5/6/2020. Ảnh: AP

Bang Alabama, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tổ chức một cuộc vận động tranh cử trong nhà vào ngày 20/6 tới, đã có số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong 4 ngày liên tiếp tính đến 14/6.

Trong khi đó, các bang khác như Alaska, Arizona, Arkansas, California, Florida, Bắc Carolina, Oklahoma và Nam Carolina đều ghi nhận có số ca nhiễm mới kỷ lục trong 3 ngày vừa qua.

Ở bang Nam Carolina, 69-77% giường bệnh đã được sử dụng để phục vụ bệnh nhân Covid-19 theo từng khu vực.

Tại Louisiana, một trong những điểm nóng dịch trước đó, số trường hợp nhiễm mới lại tăng với hơn 1.200 người, nhiều nhất kể từ ngày 21/5.

Các quan chức y tế cho rằng, sự gia tăng số ca nhiễm mới một phần có thể do các cuộc tụ tập vào tuần lễ Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) vào cuối tháng 5 vừa qua, cũng có thể do sự gia tăng đáng kể số ca xét nghiệm.

Điều này làm dấy lên lo ngại về làn sóng bùng phát dịch thứ hai khi các bang đang chuẩn bị cho việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, trong khi một số bang không đáp ứng được các điều kiện để mở cửa trở lại.

Số liệu trên làm dấy lên lo ngại về làn sóng bùng phát dịch thứ 2 khi các bang đang chuẩn bị cho việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế trong khi một số bang không đáp ứng được các điều kiện để mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, hầu hết các bang sẽ không thể xem xét việc đóng cửa lần thứ 2 do họ phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao ở mức 2 con số.   

Trước nguy cơ trên, không chỉ các chuyên gia y tế mà một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cũng khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang che mặt cũng như tránh các tụ họp đông người để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trong một phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định người dân cần phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, giữ khoảng cách xã hội và phải che mặt tại những nơi quan trọng.

Trong ngày 14/6, Mỹ ghi nhận 18.892 bệnh nhân mới, qua đó nâng tổng số ca mắc COVID-19 và tử vong tại nước này lên lần lượt 2.161.116 và 117.849 trường hợp.

Hiện vẫn chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị Covid-19. Tuy nhiên, Hãng dược AstraZeneca (trụ sở ở Anh) tuyên bố đã đồng ý cung cấp cho Liên minh Châu Âu khoảng 400 triệu liều vắc xin. AP dẫn nguồn tin chính phủ Đức tiết lộ sẽ có một loại vắc xin hiệu quả vào cuối năm nay.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến tại một số bang của Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronacovid-19dịch bệnh nguy hiểmMỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức