`

Số ca nhiễm virus corona tăng vọt, vượt qua số người nhiễm dịch SARS năm 2003

Thứ tư, 29/01/2020 | 13:42 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Số trường hợp ca nhiễm virus Corona đang lan rộng nhanh chóng ở Trung Quốc với số ca nhiễm bệnh đã lên tới 5.496 tính đến ngày 29/1.

Mọi người đeo khẩu trang tại một ga tàu điện ngầm ở Đài Bắc vào ngày 28 tháng 1. Ảnh: AP

Theo thông báo của giới chức y tế Trung Quốc ngày 29/1, số người tử vong do virus corona đã lên tới 131, với 840 ca nhiễm mới được xác nhận ở Hồ Bắc. Tính đến ngày 29/1, số trường hợp ca nhiễm virus Corona ở Trung Quốc lên tới 5.496 người. Trong khi đó dịch SARC năm 2003 lây lan cho 5.327 người ở Trung Quốc đại lục trong 9 tháng và giết chết 349 người, theo WHO.

Tổng số người tử vong vì nhiễm virus corona mới đã được báo cáo trên khắp Trung Quốc đại lục, với 125 ca ở tỉnh Hồ Bắc - nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên, và 6 tỉnh khác. Khoảng 3.000 người đã nhập viện ở tỉnh Hồ Bắc, với hơn 20.000 người đang được theo dõi nguy cơ mắc bệnh.

Tỉ lệ tử vong đối với virus corona mới chưa được xác định trong khi số người chết được công bố đều tăng cao qua từng ngày. Phần lớn những bệnh nhân tử vong đều ở độ tuổi trên 60 và có các vấn đề về sức khỏe từ trước, theo các ghi nhận từ giới chức trách địa phương.

Trước đó năm 2003, Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) lần đầu xuất hiện ở miền nam Trung Quốc, đất nước rơi vào rối loạn. Bệnh dịch nhanh chóng lan qua biên giới, các trường học phải đóng cửa, hàng trăm người điều trị cách ly.

Từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003, dịch SARS đã lây nhiễm cho hơn 8.000 người trên thế giới và giết chết 774 người.

Sau gần hai thập kỷ, châu Á đối mặt với một đại dịch khác, có nhiều điểm tương đồng. Bệnh viêm phổi lạ khởi phát ở Vũ Hán cũng do chủng virus thuộc họ corona (nCoV), gây ra các triệu chứng giống cúm và có thể biến đổi để lây từ người này sang người khác.

Chỉ trong chưa đầy một tháng, bệnh đã lan rộng sang  Mỹ, Australia, Pháp và nhiều nước châu Á bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam và Malaysia. Ít nhất 2.022 người dương tính với virus nCoV, trong đó 56 bệnh nhân tử vong, tính đến sáng 26/1.

Thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, 13 thành phố lân cận bị hạn chế đi lại. Tất cả xảy ra vào Tết Nguyên đán, dịp quan trọng nhất trong năm ở Trung Quốc, thời điểm người dân thực hiện ba tỷ chuyến đi về đoàn tụ cùng gia đình.

6 tuần sau khi bệnh viêm phổi bùng phát, Trung Quốc đang cho thấy những động thái cứng rắn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về độ minh bạch của giới chức nước này. Trung Quốc từng nhận chỉ trích lớn từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã giấu giếm thông tin về bệnh SARS trong nhiều tháng liền. Các địa phương cạnh tranh với nhau về số ca nhiễm bệnh thấp nhất, trong khi chính phủ trì hoãn các biện pháp khẩn cấp.

Phải đến ngày 20/4/2003, nhà chức trách Trung Quốc mới thừa nhận số ca bệnh cao gấp 10 lần so với dữ liệu được công bố ban đầu. Bộ trưởng Y tế và Thị trưởng thành phố Bắc Kinh thời ấy sau đó bị sa thải.

Sự thiếu minh bạch từ Trung Quốc, kết hợp với hiểu biết hạn chế về chủng virus gây ra bệnh SARS, đã ảnh hưởng đến khả năng ứng phó của các quốc gia trong khu vực.

Rút kinh nghiệm trong đợt bùng phát dịch viêm phổi cuối năm 2019, Trung Quốc đã lập tức thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về loại virus mới, chưa đầy ba tuần sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên vào ngày 12/12. Chủng virus nCoV xác định vào ngày 7/1.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Số ca nhiễm virus corona tăng vọt, vượt qua số người nhiễm dịch SARS năm 2003 tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Virus Coronaviêm phổi cấpVũ HánTrung Quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức