`

Số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt tại Mỹ nhiều nhất trong hai thập kỷ

Thứ tư, 17/03/2021 | 07:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới phía Nam lớn nhất trong vòng hai thập kỷ qua.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas. Ảnh: Getty

Ngày 16/3 (giờ địa phương), Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas thông báo, số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico có thể đạt mức cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

"Phần lớn những người bị bắt giữ ở biên giới phía Tây Nam là những người trưởng thành độc thân đến từ Mexico và các quốc gia như El Salvador, Guatemala và Honduras. Những người này và các gia đình sẽ bị trục xuất về Mexico, tuy nhiên những trẻ em không có người thân đi kèm sẽ không bị trục xuất", ông Mayorkas cho hay.

Đói nghèo, bạo lực và tham nhũng là các nguyên nhân khiến người dân các nước phía biên giới Tây Nam tìm cách vào Mỹ trong nhiều năm qua.

Các lực lượng biên phòng Mỹ đã tiến hành hơn 100.000 vụ bắt giữ hoặc trục xuất người nhập cư ở biên giới với Mexico trong tháng 2 vừa qua, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng biên giới năm 2019.

Theo số liệu của hãng tin NBC News, tính tới ngày 14/3, trung bình mỗi ngày, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã bắt giữ 565 trẻ em nhập cư bất hợp pháp mà không có người đi kèm, tăng từ mức trung bình 313 trẻ em mỗi ngày vào tháng trước. Vào cuối tuần trước, có khoảng 3.000 trẻ em bị đội Tuần tra Biên giới giam giữ và 1.400 trẻ em trong số đó bị giam giữ quá giới hạn 72 giờ.

Theo Bộ trưởng Mayorkas, chính phủ liên bang hiện đang xây dựng các cơ sở lưu trú bổ sung tại Texas và Arizona cho trẻ em không có người lớn đi kèm và các gia đình người di cư. Mỹ cũng sẽ phối hợp với Mexico nhằm tăng cường khả năng của nước này nhằm tiếp nhận các gia đình người di cư bị trục xuất khỏi Mỹ.

Trong nhiều năm qua, tình trạng nhập cư trái phép là vấn đề nan giải tại Mỹ. Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, nhiều chính sách hà khắc đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược một số chính sách nhập cư gây tranh cãi của người tiền nhiệm. Trong đó có việc ngừng xây dựng một bức tường biên giới và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/so-nguoi-nhap-cu-bat-hop-phap-bi-bat-tai-my-nhieu-nhat-trong-hai-thap-ky-a359435.html

Bạn đang đọc bài viết Số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt tại Mỹ nhiều nhất trong hai thập kỷ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mỹnhập cư bất hợp phápnhập cư vào Mỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức