`

Số quân nhân và vũ khí Nga bị "thiêu đốt" sau 3 năm tham chiến tại "chảo lửa" Syria

Thứ ba, 02/10/2018 | 14:37 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria mới nhất hôm nay

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nga cho biết, trong 3 năm Moscow tham chiến tại Syria, 112 quân nhân đã hy sinh, nhiều phương tiện chiến đấu, vũ khí bị phá hủy.

Đặc nhiệm Nga tại Syria. Ảnh: AP

Interfax dẫn phát biểu của ông Viktor Bondarev - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng - An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) cho biết, trong hơn 3 năm qua, kể từ khi Nga chính thức đưa quân vào tham chiến ở Syria đến nay, Moscow đã tiêu diệt khoảng 85.000 phần tử khủng bố trong các cuộc không kích.

Tuy nhiên, thiệt hại mà Nga nhận được cũng rất đau thương với 112 quân nhân hy sinh. Hầu hết thương vong về nhân mạng tập trung vào 2 vụ việc gây sốc đó là rơi máy bay vận tải An-26 và máy bay trinh sát điện tử IL-20 bị bắn nhầm bởi tên lửa S-200 Syria sau khi Israel giăng bẫy. 

Thiệt hại của Nga về vũ khí, trang thiết bị gồm 8 máy bay, 7 máy bay trực thăng và một số xe thiết giáp.

Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria giúp Nga đạt được 2 mục tiêu: giải phóng Syria khỏi các phần tử khủng bố (hơn 98% lãnh thổ Syria đã được giải phóng) và bảo vệ được nước Nga.

Ông Bondarev cũng điểm lại những thiệt hại của Nga trong 3 năm đầu tại cuộc chiến ở Afghanistan, trong đó gần 4.800 lính Liên Xô thiệt mạng, ít nhất 60 xe tăng, 400 xe bọc thép, 15 máy bay và 97 trực thăng bị phá hủy.

So sánh với các chiến dịch quân sự của phương Tây: Trong 3 năm ở Iraq (2003-2006), Quân đội Mỹ và đồng minh đã hứng chịu 2.515 binh sĩ thiệt mạng.

Trong số đó, quân đội Mỹ chịu thiệt hại nặng nhất, bao gồm 2.309 quân nhân chết, 10 tới 20 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams, hàng chục xe thiết giáp chở quân và ít nhất 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley cùng 15 máy bay cánh cố định và khoảng 80 trực thăng các loại, ông Bondarev nhấn mạnh.

Cùng ngày, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng công bố số liệu thống kê cho biết tổng cộng 18.096 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích do Nga tiến hành tại Syria trong 3 năm qua. Con số thương vong do SOHR thống kê gồm 7.988 dân thường, 5.233 phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và số còn lại thuộc các lực lượng nổi dậy, Hồi giáo và cực đoan.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Số quân nhân và vũ khí Nga bị "thiêu đốt" sau 3 năm tham chiến tại "chảo lửa" Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
SyriaTrung ĐôngNgaQuân đội Nga
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức