`

So sánh sức mạnh chiến đấu cơ F-35 của Israel, "khắc tinh" S-300 của Nga tại Syria

Thứ sáu, 05/10/2018 | 18:56 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Đội chiến đấu cơ F-35 của Tel Aviv sẽ giúp Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tấn công S-300 của Nga ở Syria nhưng khó có khả năng áp đảo.

Israel tự tin có thể dùng F-35 tấn công S-300 của Nga ở Syria. Ảnh minh họa: Getty

Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 đáng gờm cho Syria từ cuối tháng 9. Tuy nhiên, sẽ tốn vài tháng để quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tìm hiểu cách vận hành hệ thống phòng không tinh vi dưới sự giám hộ của Nga. Trong khi đó, các cố vấn quân sự Nga cũng vẫn sẽ là người chịu trách nhiệm điều hành vũ khí này. Sự hiện diện của S-300 chắc chắn sẽ hạn chế nhiều hoạt động của IDF ở Syria.

Về phần mình, Israel khẳng định “không sợ” S-300. IDF đang sở hữu phiên bản chiến đấu cơ tàng hình F-35I mua từ Mỹ, được cho là đủ khả năng đánh bại S-300 một cách dễ dàng. Ông Tzachi Hanegbi, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực của Israel cho biết: “S-300 thực sự sẽ không hạn chế được các hành động của lực lượng không quân Israel. Như các bạn đã biết, chúng tôi có máy bay chiến đấu tàng hình, những chiếc máy bay tốt nhất trên thế giới. Hệ thống tên lửa phòng không này thậm chí không thể phát hiện ra chúng”.

Một trong những nhiệm vụ chính của F-35 ngay từ khi được thiết kế là sự đàn áp (SEAD) và sự hủy diệt (DEAD) đối với hệ thống phòng không đối phương tiên tiến như S-300. Thật vậy, F-35 sẽ chỉ trở nên ghê gớm hơn trong vai trò SEAD/DEAD khi thời gian trôi qua và máy bay được nâng cấp với đầy đủ khả năng hoạt động của khối 3F cùng các cấu hình phần cứng Block 4 tiếp theo. Tel Aviv tuyên bố chiếc F-35 đầu tiên của họ hoạt động từ tháng 12/2017 và gần đây đã ký tiếp thỏa thuận với Lockheed Martin để sửa đổi đội chiến đấu cơ 50 chiếc của mình lên cấu hình Block 3F + vào tháng 12/2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác nhận: "Chúng tôi đã hoàn thành tuyển dụng nhân sự và đã bắt đầu đào tạo các binh sĩ Syria".

Ông Shoigu cũng tiết lộ rằng người Nga đã giao S-300 cho Syria nhằm đảm bảo an toàn cho các quân nhân của họ ở chiến trường này. Quá trình đào tạo của Nga có thể tốn ít nhất 3 tháng. Trên thực tế, F-35 của Israel chỉ có khả năng tấn công S-300 nếu hệ thống được chuyển giao hoàn toàn, nghĩa là khi người Nga không còn quản lý vận hành vũ khí này nữa.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo National Interest)

Bạn đang đọc bài viết So sánh sức mạnh chiến đấu cơ F-35 của Israel, "khắc tinh" S-300 của Nga tại Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Chiến đấu cơF-35IsraelS-300NgaSyriaphòng khôngtên lửa
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức