`

Sốc: 26 tỷ phú hàng đầu sở hữu khối tài sản bằng một nửa thế giới

Thứ hai, 21/01/2019 | 15:55 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các tỷ phú hàng đầu thế giới đang thu về thêm 2,5 tỷ USD mỗi ngày, trong khi một nửa dân số nghèo nhất thế giới (khoảng 3,8 tỷ người) đang ngày càng kiệt quệ.

Bốn tỷ phú giàu nhất thế giới. Ảnh: CNN

Theo báo cáo của Oxfam International công bố hôm nay (21/1), 2.208 tỷ phú đang nắm giữ nguồn của cải nhiều hơn bao giờ hết. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập kỷ (2009), số tỷ phú đã tăng gần gấp đôi. Nghiên cứu được công bố trước Diễn đàn kinh tế thế giới hàng năm ở Davos, Thụy Sĩ - nơi quy tụ một số người giàu có và có ảnh hưởng nhất trên Trái đất. Bản báo cáo dài 106 trang kêu gọi sự chú ý đến khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng.

Tổng tài sản của 26 cá nhân giàu nhất thế giới đạt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2018 - tương đương với tổng tài sản của 3,8 tỷ người nghèo nhất.

Hầu hết những người giàu có này là người Mỹ, theo danh sách tỷ phú của Forbes được Oxfam sử dụng. Những cái tên bao gồm Jeff Bezos của Amazon, Bill Gates của Microsoft, Warren Buffett của Berkshire Hathaway và Mark Zuckerberg của Facebook – chỉ riêng những người này đã sở hựu tài sản trị giá lên tới 357 tỷ USD.

Oxfam khuyến nghị các quốc gia đánh thuế nhằm vào sự giàu có ở mức công bằng hơn, tăng tỷ lệ thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp, ngăn chặn tất cả các nguy cơ tránh thuế của các công ty và giới siêu giàu. Oxfam cũng ủng hộ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục và các dịch vụ công cộng khác cho người nghèo, cũng như đảm bảo rằng phụ nữ và trẻ em gái được hưởng lợi.

Báo cáo của Oxfam cho thấy chênh lệch giàu nghèo trên thế giới ngày càng trầm trọng, tác động tiêu cực đến cuộc chiến chống đói nghèo, phá hủy các nền kinh tế và kéo theo sự giận dữ của công chúng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Sốc: 26 tỷ phú hàng đầu sở hữu khối tài sản bằng một nửa thế giới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tỷ phútài sảngiới siêu giàuJeff Bezosbill gatesWarren Buffettmark zuckerberg
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức