Sri Lanka: 9 nghi phạm khủng bố gồm cả người đi du học ở Anh về

Thứ tư, 24/04/2019 | 16:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết một trong những nghi phạm đã từng học tập, nghiên cứu ở Anh và Úc trước khi thực hiện vụ đánh bom.

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene. Ảnh: AP

Ông Wijewardene nói: "Chúng tôi tin rằng một trong những kẻ đánh bom tự sát đã học ở Anh và sau đó đã nghiên cứu sau đại học ở Úc trước khi quay trở về và định cư ở Sri Lanka”. Ông cũng xác nhận rằng những kẻ khủng bố khác đều có ​​kết nối quốc tế, đã sống hoặc học tập ở nước ngoài.

“Nhóm cực đoan này của những kẻ đánh bom tự sát hầu hết đều bao gồm những đối tượng có học thức và xuất thân từ tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu, vì vậy họ khá độc lập về tài chính hoặc gia đình ổn định về tài chính, đó là một yếu tố đáng lo ngại”, ông Wijewardene cho biết thêm. “Tôi nghĩ rằng một số người trong nhóm đã học ở nhiều nước khác nhau, họ có bằng cấp, LLMs (bằng luật). họ là những người có học thức khá tốt”.

Vào ngày 21/4 vừa qua, Sri Lanka đã phải trải qua bạo lực kinh hoàng với 8 vụ đánh bom liên hoàn tại các nhà thờ và khách sạn. Tính đến ngày 23/4, số người chết vì các vụ tấn công đã tăng lên tới con số 359, với 500 người khác bị thương.

Tổng số nghi phạm bị giam giữ lên tới 60 người, phát ngôn viên cảnh sát Ruwan Gunasekara tiết lộ. Tuy nhiên, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickrutionsinghe vẫn cảnh báo rằng một số nghi phạm được trang bị thuốc nổ vẫn còn chưa bị bắt. Trong số 60 nghi phạm đó có 9 đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ tấn công, bao gồm cả một phụ nữ - được cho là vợ của một trong những kẻ đánh bom.

Ông Wijewardene cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và các nhà chức trách dự kiến sẽ bắt giữ thêm nhiều nghi phạm khác trong những ngày tới.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Guardian, CNN)

Tin tài trợ
Sri Lankakhủng bốđánh bomRuwan Wijewardenedu họcnghi phạm
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức