`

Sức tàn phá của vụ nổ ở Lebanon gây ra địa chấn tương đương trận động đất 3,3 độ richter

Thứ tư, 05/08/2020 | 15:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Sau khi thu thập dữ liệu, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết, vụ nổ lớn ở thủ đô Beirut (Lebanon) đã tạo ra sóng địa chấn tương đương với trận động đất mạnh 3,3 độ richter.

Rạng sáng 5/8, 2 vụ nổ lớn tại thủ đô Beirut (Lebanon) đã gây ra thiệt hại kinh hoàng với ít nhất 78 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ sau đó đã thu thập dữ liệu và cho biết vụ nổ lớn này gây tác động rất mạnh, tạo ra sóng địa chấn tương đương với trận động đất 3,3 độ richter.

Cảnh tang thương sau vụ nổ mạnh gây ra sóng địa chấn tương đương trận động đất 3,3 độ richter ở thủ đô Beirut (Lebanon). Ảnh: Getty Images

Điều này cũng có nghĩa nếu vụ nổ ghi nhận từ trong lòng đất, cường độ rung chấn ghi nhận có thể còn cao hơn con số 3,3 độ richter. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết cường độ 3,3 độ richter của cơn địa chấn trên không thể đem so sánh trực tiếp với trận động đất mạnh tương tự.

Theo giáo sư Don Blakeman, nhà nghiên cứu địa vật lý tại Trung tâm Thông tin Động đất Quốc gia Hoa Kỳ, nguyên nhân là do năng lượng của vụ nổ trên bề mặt trái đất như vụ nổ ở Lebanon phần lớn sẽ tác động vào không khí và các tòa nhà chứ không gây rung chuyển như các cơn địa chấn ghi nhận bên trong lòng trái đất.

Hiện nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được giới chức Lebanon tiến hành điều tra. Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự chia sẻ với Lebanon sau thảm họa trên. 

Minh Hạnh (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Sức tàn phá của vụ nổ ở Lebanon gây ra địa chấn tương đương trận động đất 3,3 độ richter tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Lebanonvụ nổ lớnthương vong lớnđịa chấn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức