`

Súng trường tấn công Galil: Phiên bản AK-47 bắn 650 viên đạn mỗi phút

Thứ năm, 17/01/2019 | 14:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Galil được coi là phiên bản thành công nhất lịch sử của súng trường AK-47 nổi tiếng với khả năng bắn tới 650 viên đạn mỗi phút.

Israel phát triển súng trường tấn công Galil từ AK-47 của Liên Xô. Ảnh: Creative Commons

Súng trường Galil của Israel được đưa vào sử dụng từ năm 1972 và vẫn tiếp tục được ưa chuộng trong gần 3 thập kỷ sau đó, qua Chiến tranh Yom Kippur, cuộc xâm lược Lebanon năm 1982 và các hành động chống khủng bố trong những năm 1990. Galil đã bị liệt vào danh sách hạn chế xuất khẩu, dường như chỉ bán cho Nam Phi thời Apartheid.

Cuộc chiến tranh Sáu ngày 1967 giữa các quốc gia Arab và nhà nước Do Thái non trẻ đã giúp cho người Israel rút ra được nhiều bài học. Một trong số đó là súng trường bán tự động FN FAL của quân đội Israel do Vương quốc Anh hợp tác sản xuất quá nặng và khó sử dụng. Nhận thức được vấn đề, Israel muôn nghiên cứu, chế tạo một khẩu súng mới cho người Israel, do người Israel sản xuất trở nên cấp bách và kết quả là họ đã phát triển Galil. Phần lớn thiết kế của Galil dựa trên AK-47 của Liên Xô. Galil từng là súng trường của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong gần 30 năm.

Vì chưa có một ngành công nghiệp vũ khí lớn nhưng lại muốn có súng trường tấn công tự chế của riêng mình, Israel đã thực hiện một lộ trình thỏa hiệp: Sao chép AK-47. Sự phát triển của Galil bắt đầu sau Chiến tranh Sáu ngày. Galil sử dụng phương thức hoạt động dựa trên pít-tông tương tự như AK-47, một hệ điều hành bu-lông xoay để chuyển hướng khí. Galil trông giống như AK-47, nhưng các bộ phận riêng lẻ không tương thích. Galil cũng có nhiều phần tương tự súng trường tấn công Valmet M62 của Phần Lan.

Galil có khả năng bắn cả tốc độ bán tự động và hoàn toàn tự động, sau này có tốc độ lên tới 650 viên/phút. Galil AR, phiên bản chính dựa trên nền tảng Galil, nặng khoảng 3,9kg, có chiều dài tổng thể hơn 74 cm khi gập báng súng lại và 98 cm khi mở báng súng ra hoàn toàn. Nòng súng dài 46,9 cm có rãnh khương tuyến phù hợp với đạn M193 5,56 mm của Mỹ. Ngoài ra Galil có thước ngắm được chiếu sáng bằng tritium để bắn đêm hay trong điều kiện ánh sáng yếu. Hộp tiếp đạn của Galil chứa 35 viên đạn hơn 5 viên so với hộp của AK hay M16.

Một vấn đề với Galil là trọng lượng đặc biệt của nó, nặng hơn khá nhiều so với AK-47 do sử dụng thép trong nhiều bộ phận. Việc tăng trọng lượng được cho là giúp giảm độ giật khi bắn hoàn toàn tự động. Với Galil, Israel đã thu được nhiều kinh nghiệm quý giá trong lĩnh vực vũ khí nhỏ và súng trường tấn công.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo National Interest)

Bạn đang đọc bài viết Súng trường tấn công Galil: Phiên bản AK-47 bắn 650 viên đạn mỗi phút tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
súng trườngGalilAK-47vũ khíIsrael
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức