`

Syria: Nổ kho vũ khí tại tỉnh Idlib khiến ít nhất 39 người thiệt mạng

Chủ nhật, 12/08/2018 | 21:31 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Vụ nổ tại một kho vũ khí ở Syria đã giết chết ít nhất 39 thường dân, trong đó có 12 trẻ em, 45 người bị thương và làm đổ sập 2 tòa nhà cao tầng.

Hiện trường vụ nổ kho vũ khí ở thị trấn Sarmada. - Ảnh: Sputnik

Đài quan sát nhân quyền Syria ngày 12/8 cho biết vụ nổ tại một kho vũ khí ở tỉnh  đã cướp đi mạng sống của 39 thường dân, trong đó có 12 trẻ em và khiến 45 người bị thương.

AFP đưa tin vụ nổ đã làm sập 2 tòa nhà cao tầng, hàng chục nhân viên cứu nạn đã sử dụng máy xúc để làm sạch đống đổ nát và giải cứu những người mắc kẹt. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa xác định.

Phần lớn tỉnh Idlib được lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát, trong khi các phần còn lại đang bị một số nhóm khủng bố chiếm đóng trái phép. Cuối tháng trước, Tổng thống Syria Bashar Assad nhấn mạnh rằng việc giải phóng tỉnh Idlib là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của quân đội Syria.

Quân đội Syria đã thúc giục người dân ở Idlib đồng ý ở lại để xây dựng một nhà nước Syria theo quy chế tiểu bang và chính phủ thông báo rằng cuộc chiến sắp kết thúc trong các tờ rơi thả xuống tỉnh vào ngày 9/8.

"Sự hợp tác của bạn với Quân đội Ả Rập Syria sẽ giải phóng bạn khỏi sự cai trị của các chiến binh và khủng bố, sẽ bảo vệ cuộc sống của gia đình bạn," tuyên bố trong những tờ rơi được thả ở các vùng nông thôn gần thành phố Idlib."Chúng tôi kêu gọi các bạn tham gia vào các thỏa thuận hòa giải địa phương như nhiều người khác ở Syria đã làm".

Trong khi đó, các cơ quan của Liên Hợp Quốc cảnh báo một chiến dịch nhằm giành lại Idlib sẽ làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo tại đây.

UNICEF cho biết, hiện đang thiếu nguồn cung thực phẩm, nước sạch và thuốc men tại tỉnh Idlib có hơn 1 triệu người Syria đang sinh sống. Khoảng 350.000 trẻ em, trong đó có nhiều người đang sống tại các trại tị nạn, có nguy cơ phải sơ tán trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công.

 NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Syria: Nổ kho vũ khí tại tỉnh Idlib khiến ít nhất 39 người thiệt mạng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nổ kho vũ khíSyriatrung đông
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức