`

Syria quyết tâm giải phóng dân thường bị khủng bố bắt làm lá chắn sống

Thứ năm, 30/05/2019 | 07:33 GMT+7

Đại diện thường trực của Syria tại LHQ tuyên bố nước này sẽ nỗ lực để giải cứu công dân khỏi bị quân khủng bố bắt làm lá chắn sống chống lại quân liên minh Nga-Syria.

Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc (LHQ), Tiến sĩ Bashar al-Jaafari cho biết, tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra, kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib vẫn đang tiếp tục xâm lược các khu vực và địa điểm lân cận của quân đội Syria, và chính phủ Syria có nghĩa vụ phải bảo vệ công dân của mình khỏi những kẻ khủng bố.

2 triệu thường dân ở Idlib bị quân khủng bố bắt làm lá chắn sống chống lại các đòn không kích của Nga.

"Syria sẽ giải phóng tất cả lãnh thổ của mình khỏi khủng bố và khỏi bất kỳ sự hiện diện bất hợp pháp nào ở nước này", ông al al Jaafari nhấn mạnh tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Syria hôm 28/5.

Ông tiếp tục cáo buộc một số quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an ngay từ khi cuộc khủng hoảng Syria nổ ra đã ra sức khai thác vấn đề nhân đạo nhằm phỉ báng những nỗ lực của các tổ chức nhà nước Syria, bóp méo hình ảnh của nhà nước và khuấy động dư luận chống lại chế độ Syria.

"Giờ đây, Syria sẽ nỗ lực hết sức để giải cứu công dân khỏi sự thống trị của các tổ chức khủng bố ở Idlib vốn đang bắt dân thường làm lá chắn sống và chấm dứt các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố vào dân thường ở các thị trấn và thành phố lân cận", ông al al Jaafari nhấn mạnh.

Ông kêu gọi các nước liên quan đưa những kẻ khủng bố nước ngoài được cho là rơi vào khoảng hàng chục nghìn chiến binh, khỏi Syria ngay lập tức và mang chúng ra xét xử vì tội ác chống lại loài người.

Đại diện thường trực của Syria tại LHQ cũng nhấn mạnh thêm rằng, lực lượng chiếm đóng của Mỹ và những kẻ khủng bố được Mỹ hậu thuẫn vẫn đang giam lỏng hàng nghìn dân thường ở trại al-Rukban vùng al-Tanf, ngăn họ trở về nhà và từ chối xóa sổ trại này. Ông Al-Jaafari kêu gọi Hội đồng Bảo an buộc Mỹ không dược cản trở những nỗ lực Nga-Syria để chấm dứt cảnh đau khổ ở trại tị nạn al-Rukban này.

"Sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ Syria, mà không có sự chấp nhận của chính phủ Syria, là một sự xâm lược và chiếm đóng", ông Al-Jaafari tuyên bố.

Được biết, nhóm khủng bố là Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) ở Idlib đã có cách khắc chế các đòn không kích của Nga khi bố trí các trụ sở chỉ huy, kho tàng vũ khí, pháo hạng nặng, các khẩu đội tên lửa, xe tăng... xen kẽ với trường học, bệnh viện, khu dân cư của người dân tại Idlib để tránh các cuộc không kích của Nga.

Quân chủ lực Syria tác chiến tại Aleppo

Như vậy, 2 triệu thường dân Syria sinh sống ở Idlib được cho là "lá chắn sống" của nhóm khủng bố HTS. Điều này khiến Nga, để tránh bị lên án là sẽ "gây ra thảm họa nhân đạo lớn nhất lịch sử nhân loại trong 20 năm đầu thế kỷ 21" như LHQ lên tiếng, đã bỏ ngỏ khả năng tham chiến hỗ trợ quân đội Syria tấn công quy mô lớn toàn diện nhằm vào HTS.

"Thời cơ là chưa chín muồi cho các hoạt động quân sự quy mô lớn. Syria muốn tổng tấn công, Nga cũng muốn chấm dứt cuộc chiến này càng sớm càng tốt, tuy nhiên cả Moscow và những người bạn ở Damascus đều cho rằng đây chưa phải thời điểm hợp lý nếu xét đến yếu tố nhân đạo" - Tổng thống Nga Putin phát biểu.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Syria quyết tâm giải phóng dân thường bị khủng bố bắt làm lá chắn sống tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiến sự Syriaquân khủng bốquân đội Syriabắt dân thườngquân đội Ngatin tức Syria
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức