`

Taliban tấn công lãnh sự quán Đức ở Afghanistan

Thứ sáu, 11/11/2016 | 15:13 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 10/11, phiến quân Taliban đã triển khai vụ tấn công bằng bom xe nhằm vào lãnh sự quán Đức tại thành phố Mazar-i-Sharif ở miền Bắc Afghanistan, làm ít nhất 34 người thương vong.

Hiện trường vụ đánh bom (Ảnh: RT)

Theo VOV, giới chức cảnh sát Afghanistan cho biết một kẻ tấn công liều chết đã lao chiếc xe ôtô chở theo bom vào tường bao của lãnh sự quán Đức tại Mazar-i-Sharif.

Afghanistan đã ngay lập tức điều động lực lượng đặc nhiệm phong tỏa khu vực, đưa trực thăng và xe cứu thương tới hiện trường. Hiện chưa rõ danh tính của những người thiệt mạng và bị thương.

Taliban đã nhận thực hiện cuộc tấn công và tuyên bố đã có “10 kẻ xâm lược” thiệt mạng. Nhóm này cũng cho biết tiến hành vụ đánh bom nhằm “trả thù” vụ Mỹ không kích ở tỉnh Kunduz hồi đầu tháng khiến 32 dân thường thiệt mạng.

Quân đội Mỹ cũng đã thừa nhận các vụ không kích của họ “dường như” đã gây thương vong cho dân thường và cam kết sẽ tiến hành điều tra đầy đủ.

Cùng ngày, nhóm phiến quân Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom trên, đồng thời cho biết cuộc tấn công là nhằm trả đũa cho các đợt không kích nhằm vào nhóm phiến quân này ở Kunduz trong ít ngày trước.

Điều 2, Công ước Quốc tế  về trấn áp hành vi khủng bố bằng bom năm 1997

 “1. Người nào ném, đặt, làm nổ hoặc kích nổ một cách bất hợp pháp và cố ý chất nổ hoặc gây chết người khác tại, vào, hoặc đối với nơi công cộng, trang thiết bị của Nhà nước hoặc Chính phủ, hệ thống vận tải công cộng hoặc cơ sở hạ tầng, thì bị coi là phạm tội theo Công ước này, nếu:

a) Nhằm mục đích giết người hoặc gây thương tích nặng cho người khác; hoặc

b) Nhằm mục đích phá hoại địa điểm, trang thiết bị hoặc hệ thống đó trên quy mô lớn, dẫn đễn hoặc chắc chắn dẫn đến tổn thất lớn về kinh tế.

2. Người thực hiện chưa đạt tội phạm quy định tại khoản 1 cũng bị coi là phạm tội.

3. Một người cũng bị coi là phạm tội nếu:

a) Tham gia với tư cáhc là người đồng phạm trong việc thực hiện tội phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2; hoặc

b) Tổ chức hoặc chỉ đạo người khác phạm tội quy định tại khoản 1 và khoản 2; hoặc

c) Đóng góp dưới bất kỳ hình thức nào cho việc thực hiện một hoặc nhiều tội phạm quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 của nhóm người hành động vì một mục đích chung; việc đóng góp này phải là cố ý và được thực hiện để thúc đẩy hoạt động phạm tội chung hoặc mục đích chung của nhóm đó, hoặc được thực hiện khi đã biết được mục đích thực hiện tội phạm của nhóm nói trên.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính chất tham khảo

Link nguồn: http://criminologytoday.blogspot.com/2013/06/cong-uoc-quoc-te-ve-tran-ap-hanh-vi.html

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]TAcyEnbj9g[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Taliban tấn công lãnh sự quán Đức ở Afghanistan tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phiến quân TaliabanLãnh sự quánĐứcAfghanistanđánh bombom xe
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức