`

Tấn công vào sân bay ngay khi thủ tướng Yemen đáp xuống, ít nhất 22 người tử vong

Thứ năm, 31/12/2020 | 07:48 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Ít nhất 22 người thiệt mạng trong cuộc tấn công vào sân bay Aden sau khi máy bay chở Thủ tướng Yemen Maeen Abdulmalik và toàn bộ nội các vừa hạ cánh.

Reuters đưa tin có ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một cuộc tấn công vào sân bay Aden, Yemen hôm 31/12 (giờ địa phương), ngay sau khi một máy bay hạ cánh chở nội các mới của nước này, được Ả Rập Xê út hậu thuẫn cho các bộ phận do chính phủ nắm giữ ở Yemen.

Thủ tướng Maeen Abdulmalik cho biết tất cả các thành viên trong nội các đều "ổn". Tuy nhiên, cuộc tấn công đã gây ra những khó khăn mà một chính phủ Ả Rập Xê út có ý định đoàn kết hai đồng minh của mình gặp phải, trong cuộc chiến chống lại phong trào Houthi liên kết với Iran.

Vài giờ sau cuộc tấn công, một vụ nổ thứ hai đã được phát hiện xung quanh dinh thự tổng thống Aden’s Maasheq, nơi các thành viên nội các bao gồm Maeen cũng như đại sứ Ả Rập Xê Út tại Yemen, Mohammad Said al-Jaber, đã được đưa đến nơi an toàn, người dân và truyền thông địa phương cho biết.

Ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một cuộc tấn công vào sân bay Aden, Yemen hôm 31/12 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters.

Trong vụ tấn công sân bay, các nhân chứng đã nghe thấy tiếng nổ lớn và tiếng súng không lâu sau khi máy bay đến từ Riyadh hạ cánh. Một nguồn tin an ninh địa phương cho biết ba quả đạn cối đã đáp xuống sảnh của sân bay.

Nội các đã đưa ra con số tử vong trên Twitter và cho biết có 50 người bị thương. Nhóm viện trợ Medecins Sans Frontieres trước đó cho biết 17 người đã được điều trị vết thương tại bệnh viện của họ ở Aden.

Liên quân do Ả Rập Xê út dẫn đầu cho biết họ đã bắn rơi một máy bay không người lái Houthi chứa đầy chất nổ đang nhắm vào dinh tổng thống.

Trong vụ tấn công sân bay, các nhân chứng đã nghe thấy tiếng nổ lớn và tiếng súng không lâu sau khi máy bay đến từ Riyadh hạ cánh. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi và các thành viên của chính phủ đang ở thủ đô tạm thời của Aden và mọi người đều ổn”, Thủ tướng Maeen cho biết. "Hành động khủng bố hèn nhát nhằm vào sân bay Aden là một phần của cuộc chiến đang được tiến hành chống lại nhà nước Yemen và những con người vĩ đại", ông nói thêm.

Nội các mới đã hợp nhất chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi với những người ly khai miền Nam, nhằm thực hiện mục tiêu của Ả Rập Xê Út là chấm dứt mối thù giữa các đồng minh của Riyadh.

Hai nhóm này là các phe phái chính của Yemen trong một liên minh có trụ sở ở phía Nam, do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn chống lại người Houthis đang kiểm soát phía Bắc, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Đoạn phim truyền hình từ kênh Al Arabiya thuộc sở hữu của Ả Rập Xê Út cho thấy hàng chục người rời khỏi máy bay khi một vụ nổ đầu tiên ập vào sảnh của sân bay. Sau đó là tiếng súng lớn từ các xe bọc thép, với những chùm khói trắng và đen bốc lên từ hiện trường. Các cảnh quay video khác cho thấy tường bê tông của nhà ga bị hư hại và kính vỡ.

Bích Thảo (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Tấn công vào sân bay ngay khi thủ tướng Yemen đáp xuống, ít nhất 22 người tử vong tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tấn côngsân bayYementử vongnội các
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức