`

Tân Thủ tướng Pháp điều hành cuộc họp Nội các đầu tiên

Thứ năm, 08/12/2016 | 11:07 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 7/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande có cuộc gặp đầu tiên với Nội các mới dưới sự điều hành của tân Thủ tướng Bernard Cazeneuve.

Tân Thủ tướng Pháp điều hành cuộc họp Nội các đầu tiên - Ảnh 1

Tân Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin trên VOV.VN, cuộc họp diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande chỉ định ông Bernard Cazeneuve làm Thủ tướng thay ông Manuel Valls.

Ông Cazeneuve sẽ là Thủ tướng tại nhiệm thời gian ngắn nhất trong lịch sử nền cộng hòa thứ năm của Pháp và đóng vai trò như một người đứng đầu chính phủ lâm thời trước cuộc bầu cử Tổng thống năm sau.

Tại phiên họp, ông Cazeneuve yêu cầu mỗi Bộ trưởng phải tập trung vào nhiệm vụ của mình và chứng minh hiệu quả công việc trong 5 tháng cuối của nhiệm kỳ.

Báo Thanh niên đưa tin, trước đó, ngày 6/12, ông Valls đã từ chức Thủ tướng để tập trung tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017.

Trước đó, bà Edith Cresson là người nắm giữ "kỷ lục" này với chỉ 323 ngày tại vị dưới thời tổng thống Francois Mitterrand.

Điện Elysee cũng thông báo nghị sĩ Bruno Le Roux sẽ đảm đương chức vụ Bộ trưởng Nội vụ mà ông Cazeneuve để lại. Ông Le Roux là thành viên đảng Xã hội và là lãnh đạo đảng này tại Hạ viện Pháp.

Điều 8, Hiến pháp nước Cộng hòa Pháp

Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng. Tổng thống miễn nhiệm Thủ tướng khi có đơn từ chức của Chính phủ do Thủ tướng trình lên.

Theo đề nghị của Thủ tướng, Tổng thống bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm các thành viên khác của Chính phủ.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://www.conseil-constitutionnel.fr

(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tân Thủ tướng Pháp điều hành cuộc họp Nội các đầu tiên tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tân Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuvetổng thống Pháphọp nội cácTổng thống Pháp Francois Hollande
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức