`

Tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ "biến mất" đầy bí ẩn

Thứ tư, 06/03/2019 | 06:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ đã rời khỏi căn cứ hải quân Mumbai với đội tàu hộ tống và sau đó đóng hệ thống định vị hàng hải.

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ đã biến mất khỏi trang định vị tàu thuyền. Ảnh: Reuters

Các tờ báo lớn của Ấn Độ vừa công bố một thông tin gây chấn động, tàu sân bay duy nhất của nước này, chiếc INS Vikramaditya cùng biên đội tàu hộ tống đã lặng lẽ rời cảng Mumbai từ hôm 27/2 trong bí mật.

Toàn bộ biên đội tác chiến tàu sân bay của Hải quân Ấn Độ sau đó đã tắt hệ thống định vị hàng hải, hiện nay truyền thông quốc gia Nam Á này cũng chưa rõ vị trí cụ thể của con tàu là ở đâu trên bản đồ.

Tuy nhiên theo nhận định từ các nhà phân tích tình hình khu vực, tàu sân bay INS Vikramaditya có thể sẽ được Hải quân Ấn Độ sử dụng để đe dọa cảng Karachi của Pakistan nếu diễn biến thực địa tại đường phân giới LoC vượt tầm kiểm soát.

Khoảng cách địa lý giữa thành phố Mumbai với cảng Karachi vào khoảng hơn 800 km, cho nên ngay lúc này có lẽ biên đội tàu sân bay Pakistan đã triển khai đội hình sẵn sàng cho tình huống xấu.

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ có lịch sử hoạt động rất phức tạp, nó vốn là hàng không mẫu hạm lớp Kiev mang tên Đô đốc Gorshkov của Liên Xô.

Căn cứ hợp đồng ký năm 2004, Ấn Độ được Nga cho không vỏ tàu INS Vikramaditya nhưng phải chi tới 800 triệu USD để nâng cấp. Chưa dừng lại ở đó, New Delhi còn phải chi thêm 1 tỷ USD để sở hữu máy bay chiến đấu và vũ khí kèm theo.

Tàu sân bay INS Vikramaditya có thể sẽ thực hiện vụ tập kích vào cảng Karachi của Pakistan. Ảnh: Reuters

Năm 2008, phía Nga quyết định nâng giá sửa chữa tàu lên 1,5 tỷ USD, dẫn tới việc hai bên phát sinh những cuộc tranh cãi kịch liệt, vì thế công cuộc hiện đại hóa chiếc chiến hạm này phải dừng lại.

Sang đến năm 2009, Ấn Độ đã chấp nhận mức giá mới và việc tái trang bị cho con tàu tiếp tục được tiến hành. Năm 2010 Nga lại một lần nữa nâng giá thành, Ấn Độ buộc phải chấp nhận mức giá cuối cùng lên đến 2,3 tỷ USD.

Tàu sân bay INS Vikramaditya có lượng giãn nước đầy tải 44.570 tấn, chiều dài thân 283 m, chiều rộng 31 m, con tàu có khả năng mang tối đa 16 máy bay chiến đấu MiG-29K và trực thăng Ka-28 hoặc Ka-31.

Hệ thống động lực với nồi hơi và động cơ diesel giúp con tàu có thể đạt tốc độ tối đa 32 hải lý/h và hoạt động liên tục suốt 13.500 hải lý (25.000 km) nếu chạy ở vận tốc trung bình 18 hải lý/h.

Mặc dù nhỏ hơn đáng kể nếu đặt cạnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc nhưng Nga lại tuyên bố rằng chiếc INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ sở hữu nhiều ưu điểm hơn.

Tiêm kích hạm trang bị cho tàu sân bay Ấn Độ là MiG-29K cũng được nhận xét nhỉnh hơn J-15 của Trung Quốc, kích thước nhỏ họn của nó tối ưu hóa cho việc vận hành từ tàu sân bay không có máy phóng.

 NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ "biến mất" đầy bí ẩn tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
PakistanẤn Độxâm phạm lãnh hải
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức