`

Tàu sân bay Mỹ hướng tới Triều Tiên nhưng lại đang ở gần Indonesia

Thứ tư, 19/04/2017 | 14:18 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thông tin về vị trí của tàu sân bay USS Carl Vinson được Nhà Trắng và Lầu Năm Góc lại đang trở nên mâu thuẫn.

Hôm 15/4 tàu sân bay USS Carl Vinson đi qua eo biển Sunda ở Indonesia tới phía Nam Ấn Độ Dương - Ảnh: Hải Quân Mỹ.

Theo SCMP, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) của Mỹ thực tế lại đang đi hướng ngược lại, và vẫn còn cách 5.632 km so với Triều Tiên, các hình ảnh mới nhất của Hải quân Mỹ cho thấy.

Các hình ảnh từ quân đội Mỹ công bố hôm 15/4 cho thấy tàu sân bay Carl Vinson đang có lịch trình xuống nam Ấn Độ Dương qua eo biển Sunda, Indonesia, cách Singapore vài trăm kilomet về phía Nam.

Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của Nhà Trắng là tàu sân bay này đang đi phía Bắc hướng về Triều Tiên, Defence News đã thông báo vị trí mới nhất của nhóm tác chiến.

Vị trí của nhóm tác chiến tàu Carl Vinson cũng cho thấy, một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhắm vào Triều Tiên rất khó có thể xảy ra, mặc dù những tin tức về việc di chuyển của các nhóm tàu này đã khiến truyền thông nóng lên trong những ngày qua.

Các quan chức Hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng và Washington từ chối nói về hải trình của nhóm tàu sân bay này ngoài việc xác nhận việc nó đã đi qua eo biển Sunda.

Bên cạnh đó, một số quan chức lại đặt ra câu hỏi về nguyên nhân truyền thông đưa tin về việc tàu Carl Vinson đã đến gần bán đảo Triều Tiên.

Vị trí của nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson cách bán đảo Triều Tiên tới gần 6.000 km. Đồ họa: SCMP/Zing.

“Chúng tôi không có nói như vậy”, một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định. Tuy nhiên, những quan chức này không bác bỏ rằng tàu sân bay này có thể quay lại vùng biển bán đảo Triều Tiên trong thời gian sắp tới.

Hồi tháng 3, nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đã tới đây để tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên Foal Eagle (Đại bàng non) với Hàn Quốc. Các quan chức trên cũng từ chối công bố thời gian cụ thể và không nhận xét về việc truyền thông Hàn Quốc thông báo nhóm tác chiến này sẽ đến khu vực vào ngày 25.4.

Ngoài ra, cũng xuất hiện thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và Nimitz có khả năng tham gia cùng với nhóm tàu Carl Vinson ở vùng biển bán đảo Triều Tiên. Defense News lại tiết lộ, tàu Ronald Reagan đang bảo trì tại Yokosuka, Nhật Bản và dự kiến hoàn tất vào tháng 5 tới. Tàu Nimitz thì đang ở ngoài khơi vùng biển phía Nam bang California.

Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh nói rằng, sự mập mờ của Lầu Năm Góc trong việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đã khiến tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang trong thời gian gần đây.

“Rõ ràng, đây là một chiến thuật đe dọa mà chính quyền Trump dùng để khiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phải lo sợ trước mối đe dọa từ nhóm tàu sân bay của Mỹ. Một chiến thuật đặc trưng thể hiện phong cách của Tổng thống Trump, tuy nhiên tôi nghĩ đó không phải là biện pháp tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, do ông Kim Jong Un sẽ không thỏa hiệp trước các mối đe dọa”, ông Li nhận định.

(Theo SCMP/CNN)

Bạn đang đọc bài viết Tàu sân bay Mỹ hướng tới Triều Tiên nhưng lại đang ở gần Indonesia tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Triều Tiêntình hình triều tiêntàu sân bay Mỹtàu sân bay Mỹ đến Triều Tiênchiến tranh Triều TiênTổng thống TrumpDonald Trump
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức