Tàu vũ trụ của Israel gặp nạn khi hạ cánh trên Mặt Trăng

Thứ sáu, 12/04/2019 | 16:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hôm qua (11/4), tàu vũ trụ tư nhân Israel Beresheet đã gặp nạn trong quá trình hạ cánh xuống Mặt Trăng vì động cơ chính bất ngờ bị hỏng.

Tàu vũ trụ Beresheet của Israel gặp nạn khi hạ cánh xuống Mặt Trăng. Ảnh: SpaceIL and Israel Aerospace Industries

Israel từng khẳng định đất nước họ nhỏ bé nhưng có những giấc mơ lớn lao, chẳng hạn như để lại dấu ấn trong vũ trụ. Giấc mơ đó chưa thể trở thành sự thật. Động cơ của tàu vũ trụ Beresheet đã ngừng hoạt động ngay khi cách bề mặt Mặt Trăng khoảng 10 km rồi khiến cả con tàu lao xuống với tốc độ hơn 130 mét mỗi giây.

Tuy nhiên, các nhà thám hiểm không gian Israel đã không quá thất vọng vì thất bại này. Tất cả họ đều hát vang một bài hát long trọng để cho thấy rằng việc tiến gần đến mục tiêu đã là một thành tựu. Nhà khoa học Morris Kahn - người khởi xướng dự án chia sẻ: "Chúng tôi đã không làm được điều đó, nhưng chúng tôi chắc chắn cố gắng hết sức. Tôi nghĩ thành tích chúng ta đạt được đến ngày hôm này là cực kỳ tuyệt vời. Tôi nghĩ chúng ta có thể tự hào".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ngồi theo dõi trong phòng điều khiển gần Tel Aviv khẳng định: "Nếu không thành công bước đầu, thì hãy cố gắng thử lại lần nữa". Ông Netanyahu cũng hứa rằng sẽ tạo điều kiện để một tàu vũ trụ của Israel trở lại Mặt Trăng trong hai hoặc ba năm tới.

Beresheet được xây dựng bởi tập đoàn SpaceIL phi lợi nhuận của Israel và nhà thầu quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước Israel Aerospace Industries. Con tàu vũ trụ có kích thước bằng một chiếc máy giặt và nặng khoảng 600 kg này dự kiến di chuyển khoảng 500m trên bề mặt của Mặt Trăng để chụp ảnh toàn cảnh và đo từ trường của vệ tinh tự nhiên này. Dự án đầy tham vọng này tốn khoảng 100 triệu USD.

Như vậy, cho đến nay mới chỉ có Nga, Mỹ và Trung Quốc thực hiện thành công các cuộc đổ bộ trên Mặt Trăng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Tin tài trợ
vũ trụIsraelMặt trăngBeresheetBenjamin Netanyahu
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức