`

Telegraph: Khoảng 100 nhân viên Huawei có quan hệ với tình báo Trung Quốc

Thứ bảy, 06/07/2019 | 21:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Telegraph dẫn thông tin từ báo cáo phân tích của Tổ chức nghiên cứu Henry Jackson Society có trụ sở tại London kết luận khoảng 100 nhân viên Huawei có mối liên hệ với các cơ quan tình báo hoặc quân đội Trung Quốc.

Theo Telegraph, báo cáo phân tích của Tổ chức nghiên cứu Henry Jackson Society có trụ sở tại London, Anh kết luận khoảng 100 nhân viên Huawei có mối liên hệ với các cơ quan tình báo hoặc quân đội Trung Quốc. Lý lịch của những nhân viên này cho thấy họ có kinh nghiệm trong các vấn đề về an ninh quốc gia.

Thông tin tình cờ bị phát hiện khi Christopher Balding, một phó giáo sư tại Đại học Fulbright Việt Nam nghiên cứu về cơ cấu của Huawei, dựa trên khối lượng lớn CV (sơ yếu lý lịch) của 25.000 nhân viên Huawei. Các CV này được tải lên các trang web tuyển dụng của Trung Quốc và không khó để truy cập được công khai, theo ông Balding.

100 nhân viên Huawei bị cho có quan hệ với tình báo Trung Quốc - Ảnh: Getty.

Nghiên cứu cho thấy rất nhiều nhân viên Huawei từng làm đại diện trong Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, làm việc trong các dự án chung với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), được đào tạo tại học viện quân sự hàng đầu Trung Quốc và một số được tuyển dụng vào làm việc tại một đơn vị quân đội bị cáo buộc liên quan tới một vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ trước đây.

Trong số này, có 11 nhân viên Huawei tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Thông tin PLA, học viện quân sự hàng đầu Trung Quốc về nghiên cứu thông tin đường sắt.

Bên cạnh đó, CV của kỹ sư phần mềm Huawei khác nói rằng cô từng học tại Học viện Radar của Quân đội Trung Quốc.

Trước đó, ngày 27/6, Hãng tin Bloomberg cũng công bố thông tin cho biết các nhân viên của Huawei từng làm việc trong ít nhất 10 dự án nghiên cứu bên cạnh những nhân sự thuộc lực lượng vũ trang Trung Quốc trong suốt thập kỷ qua.

Theo đó, các nhân viên Huawei đã hợp tác với các thành viên trong nhiều tổ chức khác nhau thuộc PLA để triển khai các dự án nghiên cứu, từ trí tuệ nhân tạo đến liên lạc bằng sóng radio.

Trong số các dự án đó có một dự án các nhân viên Huawei tham gia với nhánh điều tra của Quân ủy trung ương Trung Quốc để trích xuất và giải mã các cảm xúc trong những bình luận video trực tuyến. Ngoài ra còn một dự án khác là tìm kiếm cách thức để thu thập và phân tích hình ảnh vệ tinh và tọa độ địa lý.

Liên quan tới thông tin của Bloomberg, ông Glenn Schloss, người phát ngôn của Công ty Huawei, từng khẳng định: "Huawei không biết về các công trình nghiên cứu được xuất bản của nhân viên trong phạm vi cá nhân của họ".

Ông Schloss cũng tuyên bố: "Huawei không có bất cứ sự hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D) hay hợp tác nào với các tổ chức liên quan tới PLA".

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Telegraph: Khoảng 100 nhân viên Huawei có quan hệ với tình báo Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nhân viên Huaweitình báo Trung QuốcHuawei
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức