`

Thái Lan cố gắng kiểm soát cuộc khủng hoảng béo phì của các nhà sư

Thứ năm, 27/12/2018 | 14:27 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Vấn đề thừa cân, béo phì đang “tấn công” các đền chùa ở Thái Lan khi mà những nhà sư không có hoạt động tập thể dục và rèn luyện sức khoẻ.

Nhiều nhà sư Thái Lan bị béo phì vì ăn lối sống hiện đại. Ảnh: Getty

Mỗi buổi sáng, các nhà sư ở Thái Lan đều sẽ nhận được rất nhiều các loại thực phẩm như bánh nếp, bánh ngọt, mì, bánh pudding ngọt, bánh bao, đồ ăn nhẹ mua ở cửa hàng và món tráng miệng Thái Lan phủ sữa đặc và kem dừa. Truyền thống phật tử biếu đồ ăn cho các nhà sư vào buổi sáng hàng ngày để gieo duyên lành ở Thái Lan lại là nguyên nhân gây ra nạn béo phì trong giới tu hành.

Gần đây, 300.000 nhà sư ở Thái Lan đang phải vất vả giữ vóc dáng và sức khỏe bằng cách nhịn ăn giữa trưa. Tuy nhiên, cho dù họ nhịn ăn, thực phẩm và đồ uống họ tiêu thụ mỗi buổi sáng đều rất không lành mạnh, số lượng các nhà sư thừa cân và không khỏe mạnh hiện vượt quá mức trung bình quốc gia, với tỷ lệ béo phì 45%, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường 6,5%, tỷ lệ mắc bệnh tim rất cao và tăng cholesterol trong máu.

Thái Lan là một trong các quốc gia ở châu Á có nhiều người thừa cân nhất, chỉ sau Malaysia. Các nhà sư không có lựa chọn nào ngoài dùng đồ ăn do các Phật tử dâng. Là những người sùng đạo Phật, người Thái Lan thường biếu nhà sư các đồ ăn, thức uống mà người thân đã mất của họ yêu thích nhất, có nghĩa là bánh pudding và đồ ngọt có rất nhiều trong chế độ ăn của nhà sư.

Các thành viên cao cấp của Tăng đoàn - hội đồng Phật giáo - cũng như các học giả và chính phủ Thái Lan đã cùng nhau cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng béo phì như một vấn đề cấp bách. Bác sĩ Supreda Adulyanon, Giám đốc điều hành của ThaiHealth - cơ quan y tế của chính phủ cho biết đồ uống có đường, một trong những thứ duy nhất các nhà sư được phép sử dụng sau giữa trưa cũng góp phần khiến họ tăng cân.

Tất nhiên, nạn béo phì cũng liên quan đến thói quen không lành mạnh của bản thân các nhà sư ở Thái Lan. Cụ thể, chỉ 44% tập thể dục 3 lần một tuần.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan cố gắng kiểm soát cuộc khủng hoảng béo phì của các nhà sư tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thái Lanbéo phìnhà sưthừa cântiểu đường
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức