`

Thái Lan ‘dậy sống’ vì bê bối phụ nữ trở thành ‘tráng miệng’ thết đãi quan chức

Thứ ba, 27/06/2017 | 10:44 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Khi các quan chức cấp cao công tác tại tỉnh Mae Hong Son, Thái Lan, họ đã được thiết đãi bằng các món đặc sản và rượu hảo hạng, những không thể thiếu “món tráng miệng” là những thiếu nữ.

Mẹ của một nạn nhân làm việc với cảnh sát quốc gia Thái Lan ngày 25/4 tại Bangkok. - Ảnh: Getty. 

Theo “truyền thống” tiếp đón quan chức này ai cũng biết, tuy nhiên hiếm khi được thảo luận công khai. Ông Booyarit Nipavanit, một quan chức huyện ở Mae Hong Son cho biết “truyền thống này đã có từ lâu”, báo TTXVN đưa tin.

“Khi các nhóm quan chức cấp cao tới dự hội thảo hay công tác, có một truyền thống ‘tiếp đãi’ họ, đồng nghĩa là mời họ ăn, và ‘trải thảm ra’ nghĩa là mang các cô gái đến. Đôi khi chúng tôi còn nhận được thông tin về kiểu con gái mà họ thích… Thỉnh thoảng chính quyền địa phương phải chuẩn bị 5-10 cô để một quan chức chọn lựa”, ông Booyarit Nipavanit nói thêm.G

Gần đây ông Boonyarit lại dễ dàng nói về “truyền thống” tiếp đón quan chức bê bối nói trên sau khi nhà chức trách mở cuộc điều tra 41 trường hợp liên quan tới đường dây mại dâm do cảnh sát tiến hành ở tỉnh Mae Hong Son.

Vụ bê bối bị tiết lộ sau khi mẹ của một thiếu nữ 17 tuổi tới Bangkok để tố cáo rằng con gái bà và các thiếu nữ khác bị tống tiền bắt làm gái mại dâm, đồng thời bị ép buộc “mua vui” cho cảnh sát và quan chức cấp cao. Bà mẹ này cho hay, một số nạn nhân bị những kẻ cầm đầu đường dây buôn người xăm hình cú lên người để đánh dấu quyền sở hữu.

Dưới sức ép của truyền thông, cảnh sát quốc gia Thái Lan đã bắt giữ một trung sĩ cảnh sát tỉnh Mae Hong Son với cáo buộc mua bán các cô gái vào đường dây mại dâm và buộc tội 8 cảnh sát khác vì quan hệ tình dục với các thiếu nữ. 5 quan chức tỉnh miền trung Nonthaburi cũng bị buộc tội dùng công quỹ thuê các thiếu nữ trong một chuyến công tác tới Mae Hong Son.

“Khi vụ việc vỡ lở, chính quyền địa phương cảm thấy nhẹ nhõm vì từ nay không phải làm việc này nữa”, ông Boonyarit nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về nạn buôn người cho biết truyền thống này không chỉ có ở Mae Hong Son.

“Chúng tôi không có hệ thống chọn người tài nên chúng tôi phải hối lộ sếp”, cây bút Lakkana Punwichai chuyên viết về các vấn đề xã hội của Thái Lan nói. Bà Punwichai nói thêm rằng vấn nạn thết đãi thiếu nữ cho các quan chức cấp cao bắt nguồn từ “văn hóa coi phụ nữ là món đồ chứ không phải con người”.

Nhiều nạn nhân của nạn buôn bán tình dục quá sợ hãi, không dám tố cáo những người nắm trong tay quyền lực, đặc biệt ở những khu vực xa xôi như Mae Hong Son.

Người phụ nữ tố cáo trong buổi làm việc với cảnh sát. Ảnh: Getty.

Tại Mae Hong Son, cảnh sát địa phương ban đầu đã tìm mọi cách bịt miệng mẹ của nạn nhân nói trên. Hiện người này đang được chính phủ bảo vệ ở Bangkok.

Trước vụ bê bối ở Mae Hong Son, Bộ Phát triển xã hội Thái Lan cho biết sẽ “làm gương” bằng cách chống lại vấn nạn thết đãi quan chức bằng tình dục. Cảnh sát chống buôn người Thái Lan cũng cam kết đẩy mạnh trấn áp nạn buôn bán phụ nữ làm gái mại dâm.

Bộ Phát triển Xã hội Thái Lan tuyên bố “sẽ đi đầu điển hình” trong nỗ lực chống lại những tệ nạn “phục vụ rượu thịt cùng gái”, báo Tri thức trực tuyến đưa tin.

Đơn vị cảnh sát chống buôn người cũng tuyên bố sẽ đẩy mạnh những chiến dịch triệt hạ những đường dây này.

Hồi cuối tuần qua, một nhóm đặc nhiệm đã bắt 3 quan chức địa phương ở tỉnh Nakhon Ratchasima vì cáo buộc quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên, bao gồm cả một số nạn nhân chỉ mới 14 tuổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói thông thường chỉ có những quan chức cấp thấp mới bị trừng phạt. “Sau khi cảnh sát giải cứu các cô gái, họ không mở rộng thêm vụ việc. Họ không bao giờ điều tra ‘khách hàng’ là những ai”, Ronnasit Proeksayajiva, chuyên viên từ tổ chức chống buôn người Nvader, nói.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan ‘dậy sống’ vì bê bối phụ nữ trở thành ‘tráng miệng’ thết đãi quan chức tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
món tráng miệngThái LanMae Hong Sonbuôn ngườimua bán dâm vị thành niênbê bối tình dụcHối lộ tình dụcquan hệ tình dụcthết đãi tình dục
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức