`

Thái Lan thả tro gỗ đàn hương xuống sông, tưởng nhớ cố vương Bhumibol Adulyadej

Thứ bảy, 28/10/2017 | 21:02 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Những bông hoa làm từ gỗ đàn hương người dân Thái Lan dâng tại các địa điểm viếng cố vương Bhumibol Adulyadej được đem đốt, thả tro xuống sông, hồ.

Tờ BangkokPost đưa tin, những bông hoa làm từ gỗ đàn hương người dân Thái Lan dâng tại các địa điểm viếng cố vương Bhumibol Adulyadej được đem đốt, thả tro xuống sông, hồ.

Trước đó, hôm 26/10, hơn 19,1 triệu người trên khắp Thái Lan đã dâng hoa làm từ gỗ đàn hương tại 878 địa điểm chính thức khắp Thái Lan, để tưởng nhớ cố quốc vương Bhumibol Adulyadej vào ngày tổ chức hoả táng. Những bông hoa sau đó được đốt thành tro.

Mặc dù hầu hết người dân không dự lễ hoả táng tại Đài hóa thân Hoàng gia tại quảng trường Sanam Luang ở thủ đô Bangkok, họ vẫn có thể từ biệt quốc vương tại những khu vực đặt mô hình đài hoá thân. Tổng cộng 85 mô hình được đặt khắp Thái Lan.

Những túi đựng tro gỗ đàn hương hôm qua được rải xuống các khu vực sông, hồ ở khắp Thái Lan, như sông Chao Phraya, hồ Kwan Phayao.

Quốc vương Bhumibol băng hà hồi tháng 10 năm ngoái, hưởng thọ 88 tuổi. Ông được người dân coi như cha và là tấm gương đạo đức mẫu mực trong nhiều thập kỷ biến động do bất ổn chính trị ở Thái Lan, với nhiều vụ đảo chính, các cuộc biểu tình gây đổ máu và khủng hoảng tài chính năm 1997 - 1998.

Được biết, hơn 90% dân số Thái Lan theo đạo Phật, vì vậy tang lễ của người Thái mang đậm phong cách Phật giáo. Những nghi thức như tắm nước thơm, niệm kinh, hỏa táng,.. là một phần quan trọng của tang lễ, tất cả nhằm thể hiện sự tôn trọng của người sống dành cho người đã khuất.

Thái Lan thả tro gỗ đàn hương xuống sông, tưởng nhớ cố vương Bhumibol Adulyadej - Ảnh 3

Những túi đựng tro gỗ đàn hương hôm qua được rải xuống các khu vực sông, hồ ở khắp Thái Lan.

Tuy vậy, lễ tang của Quốc vương Thái Lan Bhumibol cũng có nhiều điểm khác biệt đáng chú ý. Tiêu biểu nhất là quốc tang kéo dài một năm. Sau đó là lễ hỏa táng được chuẩn bị công phu kỹ lưỡng, quy mô. Giới chức cấp cao thả tro ở tỉnh Pathum Thani, phía bắc Bangkok. Lễ tang cố quốc vương Thái Lan Bhumibol kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 29/10.

Thái Lan thả tro gỗ đàn hương xuống sông, tưởng nhớ cố vương Bhumibol Adulyadej - Ảnh 4

Hoa viếng được rải tại thành phố Songkhla, miền nam Thái Lan. 

Suốt một năm qua, những người thợ thủ công đã tỉ mỉ làm ra những bông hoa từ gỗ đàn hương. Tại lễ tang, quan chức chính phủ, thành viên hoàng gia và khách mời đặc biệt xếp những bông hoa này quanh linh cữu nhà vua. Riêng ở thủ đô Bangkok, 2,9 triệu người đã dâng hoa từ gỗ đàn hương.

Nhân Văn (Theo BangkokPost)

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan thả tro gỗ đàn hương xuống sông, tưởng nhớ cố vương Bhumibol Adulyadej tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cố vương BhumibolThái Lanhoàng tộc
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức