`

Thái Lan vẫn tổng tuyển cử theo kế hoạch trong thời gian để tang vua

Thứ ba, 18/10/2016 | 14:59 GMT+7

(ĐSPL) - Hôm 17/10, truyền thông Thái Lan đưa tin, sự ra đi của nhà vua Bhumibol Adulyadej sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức cuộc tổng tuyển cử năm 2017.

Học sinh vẽ một bức chân dung của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej tại một trường đại học gần Grand Palace ở Bangkok. Ảnh: Reuters

Thông tin trên đã gạt bỏ đi các suy đoán cho rằng, chính phủ quân đội sẽ trì hoãn cuộc bầu cử khi đất nước để tang trong một năm.

Người Thái từ khắp nơi trên đất nước tiếp tục đổ về Grand Palace, Bangkok để tỏ lòng kính trọng của họ với nhà vua - vị cha đáng kính, đã ra đi vào hôm 13/10 sau bảy thập kỷ trị vì.

Các quan chức dự đoán rằng, mỗi ngày sẽ có hàng chục nghìn người kéo về cung điện và rất nhiều người từ các tỉnh thành khác sẽ đến Bangkok. Chính quyền thành phố đã ra lệnh để các trung tâm thể dục thể thao và thanh niên trở thành phòng nghỉ miễn phí cho mọi người.

Sự ra đi của nhà vua trị vì lâu nhất thế giới đã dấy lên câu hỏi liệu chính quyền có trì hoãn cuộc bầu cử mở đường cho sự trở lại của chính phủ dân sự.

Tuy nhiên, báo Bangkok Post cho biết, cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra theo kế hoạch.“Chính phủ đã cam kết thực hiện cuộc tổng tuyển cử đúng theo tiến trình diễn ra vào cuối năm sau”.

Weerachon Sukondhapatipak, phát ngôn viên của chính phủ, đã từ chối trả lời.

Ông Sukondhapatipak đã nói với Reuters rằng, “đây không phải là thời điểm để thảo luận chính trị”.

Chính phủ đã nhấn mạnh, kể từ khi nhà vua băng hà, hoạt động kinh tế và chính trị vẫn diễn ra bình thường.

Người Thái Lan đã bỏ phiếu chấp nhận một hiến pháp do quân đội hậu thuẫn trong tháng 8 vừa qua.

Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam trả lời báo chí rằn,g hiến pháp sẽ được gửi đến nhà vua để thông qua – như một hình thức – vào đầu tháng 11. “Nhà vua sẽ có 90 ngày để xem xét”, ông Wissanu cho hay.

Nhà vua Bhumibol đã giành được sự yêu mến của người Thái Lan bởi những nỗ lực giúp đỡ người nghèo ở vùng nông thôn, bao gồm các dự án phát triển nông nghiệp. Ông cũng được coi là một trụ cột ổn định trong một quốc gia thường xuyên phải chịu bất ổn chính trị.

Nỗi sợ cho tương lai

Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế vị ngai vàng, nhưng ông khó có thể được người dân quý mến như cha mình trong suốt quãng thời gian tri vì.

Người đứng đầu Hội đồng tư vấn của hoàng gia sẽ đảm nhiệm vai trò nhiếp chính trong một khoảng thời gian. Lễ đăng quang chính thức của thái tử sẽ diễn ra sau khi nhà vua được hỏa táng sau một năm để tang.

Đồng tiền Thái và thị trường chứng khoán - giảm mạnh trong tuần qua do giới đầu tư lo ngại về sự ổn định của đất nước sau sự qua đời của nhà vua - đã ổn định trở lại vào ngày 17/10.

Pimonwan Mahujchariyawong, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kasikorn cho biết “Chúng tôi nghĩ rằng sự bất ổn của thị trường sẽ giảm đi vì chính phủ tiếp tục thông báo rõ ràng và cẩn thận cho công chúng về các dịch chuyển cũng như tái khẳng định cuộc tổng tuyển cứ sẽ diễn ra theo tiến trình”.

Tuy nhiên, trên phương tiện truyền thông xã hội, một số người Thái đã bày tỏ sự lo lắng trên Twitter “Tôi chỉ lo sợ một điều: đó là tương lai của Thái Lan”.

Chính phủ đề cao việc kiểm duyệt các phương tiện truyền thông nước ngoài kể từ khi nhà vua băng hà. Đài truyền hình BBC World đã nhiều lần bị chặn cuối tuần qua.

Nội các đã quyết định rằng người dân sẽ không tổ chức “lễ hội” trong vòng 30 ngày và yêu cầu mọi người mặc màu đen trong thời gian này.

Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cho biết, ông đã yêu cầu các nhà sản xuất may mặc thúc đẩy sản xuất áo sơ mi đen và quần áo khác, Bộ Tài chính cho biết các ngân hàng nhà nước sẽ chi trả toàn bộ chi phí sản xuất 8 triệu áo phông đen.

LÂM PHƯƠNG (theo Reuters)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]xBwz14wU4q[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan vẫn tổng tuyển cử theo kế hoạch trong thời gian để tang vua tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thái Lanvua thái lan băng hàquốc vương Thái Lan băng hàQuốc Vương Thái Lannhà vua Bhumibol Adulyadejnhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức