`

Thăm dò mới nhất: Hillary Clinton có 90% cơ hội chiến thắng

Thứ ba, 08/11/2016 | 11:10 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ĐSPL) – Chỉ vài giờ trước khi người Mỹ đi bỏ phiếu, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton có tới 90% giành chiến thắng, theo thăm dò của Reuters Ipsos.

Hillary Clinton có 90% cơ hội chiến thắng nhờ vào chênh lệch số phiếu đại cử tri so với đối thủ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cơ hội của bà Clinton gần như là tương tự với hồi tuần trước, bất chấp tuyên bố điều tra của FBI về vụ email cá nhân.

Cựu Ngoại trưởng Clinton đang dẫn trước nhà tỷ phú New York Donald Trump khoảng 3 điểm (45% - 42%) trong điều tra số phiếu phổ thông, và có tới 90% cơ hội giành chiến thắng nhờ 303 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump mới có 235, (ứng viên cần ít nhất 270 phiếu của đại cử tri để chiến thắng).

Donald Trump vẫn còn cơ hội chiến thắng ở các bang lớn như Florida, Michigan, North Carolina và Ohio và Pennsylvania, nơi Clinton chỉ tạm vượt qua ông với cách biệt rất mỏng manh khoảng 3 điểm.

Để giành chiến thắng, Trump cũng cần phải giữ được sự ủng hộ truyền thống dành cho Đảng Cộng hòa của cử tri bang Arizona. Trump cần cử tri đi bầu cao hơn trong số cử tri da trắng ủng hộ Đảng của ông.

Bắc Carolina, một trong những tiểu bang đầu tiên sẽ công bố kết quả bầu cử vào đêm 8/11, có thể cung cấp manh mối về người chiến thắng. Nếu Clinton thắng tại bang này, nghĩa là người Mỹ gốc Phi đã đi bỏ phiếu với một tỷ lệ tương tự như năm 2012, khi Tổng thống Barack Obama đánh bại đối thủ Dảng Cộng hòa Mitt Romney bằng 4 điểm trên toàn quốc nhưng lại thua ông Romney ở Bắc Carolina với khoảng cách 2 điểm.

Kết quả thăm dò của Reuters/Ipos cho thấy rằng số phiếu sớm đồng đều giữa Trump và Clinton ở Bắc Carolina. Trump có được lợi thế 1 điểm mỏng manh, 47% so với bà Clinton, 46%. Ông đã dẫn trước với khoảng 30% các cử tri da trắng, trong khi Clinton lại bám sát nút nhờ có sự ủng hộ của 85% cử tri da đen.

Florida, với 29 phiếu đại cử tri, là rất quan trọng với Donald Trump nếu ông muốn chiến thắng. Trong khi đó, nếu Clinton thắng ở bang này, bà chỉ cần phải giành chiến thắng tại 1 trong 3 bang lớn là Ohio, Michigan hoặc Pennsylvania, khác với ông Trump, người phải giành chiến thắng cả 3 bang.

Dự án thăm dò cấp quốc gia là một cuộc khảo sát với mẫu số 15.000 người/tuần trong tất cả 50 tiểu bang cộng với Washington DC.

Chỉ còn khoảng 10 giờ nữa, cử tri Mỹ sẽ chính thức đi bỏ phiếu lựa chọn tân Tổng thống. Tuy nhiên, không giống như không khí hân hoan của cuộc bầu cử năm 2008, giờ đây, nhiều người Mỹ lo ngại về vấn đề an ninh đã đổ xô đi mua súng để tự bảo vệ mình. Mọi người cũng hạn chế tranh luận, trao đổi với người lạ để tránh xung đột không đáng có, theo Washington Post.

Cách thức bầu chọn Tổng thống Mỹ

Tổng thống và Phó Tổng thống là những quan chức đứng đầu cơ quan hành pháp của Chính phủ Liên bang, với nhiệm kỳ 4 năm. Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu theo thể thức sau:

Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu bởi các Đại cử tri (Elector) của các bang chứ không phải do dân bầu trực tiếp. Mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng đúng tổng số Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của bang, tuy nhiên sẽ không có một Thượng nghị sỹ, Hạ nghị sỹ hoặc một quan chức nào đang đảm nhiệm chức vụ có lợi tức được bầu làm đại cử tri.

Các đại cử tri sẽ họp lại trong từng bang và bầu Tổng thống và Phó Tổng thống bằng lá phiếu của mình. Tổng thống và Phó Tổng thống không được là cư dân của cùng một bang.

Có hai lá phiếu khác nhau: phiếu bầu Tổng thống và phiếu bầu Phó Tổng thống. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được chuyển lên chính phủ và trình lên Chủ tịch Thượng viện bằng hai bản - một bản là danh sách các ứng cử viên được bầu chọn vào chức vụ Tổng thống, với số phiếu bầu tương ứng; bản khác là danh sách ứng cử viên được bầu chọn chức Phó Tổng thống cùng số phiếu bầu tương ứng.

Chủ tịch Thượng viện trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các hồ sơ đã được chứng nhận và đem phiếu ra đếm. Người có số phiếu bầu cao nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống và vượt quá 50% số phiếu của đại cử tri sẽ đắc cử Tổng thống.

NHẤT DUY (Theo Reuters)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]RwEet6Ogyi[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Thăm dò mới nhất: Hillary Clinton có 90% cơ hội chiến thắng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hillary ClintonDonald Trumpcơ hội chiến thắngbầu cử Mỹbầu cử Tổng thống Mỹ 2016
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức