`

Thế giới ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau khi tái mắc COVID-19

Thứ tư, 14/10/2020 | 10:58 GMT+7

Cụ bà người Hà Lan đã trở thành người đầu tiên tử vong sau khi tái mắc COVID-19. Điều này đã khiến các chuyên gia đặt ra câu hỏi về khả năng miễn dịch của một người sau khi được chữa khỏi bệnh sẽ kéo dài bao lâu.

Các chuyên gia tại Trung tâm Y tế Đại học Maastricht ở Hà Lan mới đây cho biết, một cụ bà 89 tuổi đã trở thành người đầu tiên trên thế giới tử vong sau khi tái mắc COVID-19. Được biết, cụ bà này có bệnh lý nền là macroglobulinemia, một loại ung thư tủy xương hiếm gặp. Điều này đã khiến hệ miễn dịch của bà bị suy giảm đáng kể bởi phương pháp xạ trị, hóa trị.

Hà Lan ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên sau khi tái mắc COVID-19. Ảnh: BI

Cụ bà này được chuẩn đoán nhiễm virus SARS-Cov-2 hồi đầu năm, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại châu Âu. Bà được đưa vào bệnh viện trong tình trạng ho và sốt. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị, cụ bà Hà Lan đã được xuất viện, tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể. 

Khoảng 2 tháng sau khi trở về nhà, cụ bà lại có biểu hiện ho, sốt và khó thở. Khi trở lại bệnh viện, các bác sĩ xác nhận bà dương tính với SARS-CoV-2. Thời điểm này, cụ bà mới bắt đầu điều trị hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Điều này có thể đã khiến tình trạng sức khỏe của cụ bà xấu hẳn đi. Trong ngày thứ 4 và thứ 6 nằm viện, các bác sĩ nhận thấy cơ thể bà không có khả năng sản sinh kháng thể COVID-19 giống như trước đây. Tình trạng của bà trở nặng hơn từ ngày thứ 8 điều trị. Sau đó 2 tuần, bệnh nhân 89 tuổi đã tử vong.

Chuyên gia cho biết, trên thực thế cụ bà không hề xét nghiệm từ khi rời bệnh viện lần đầu, bởi vậy bà chưa nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau khi lấy mẫu, các bác sĩ nhận định chủng virus trong 2 lần nhập viện của bà khác nhau. Theo đó, họ nhận định, nhiều khả năng bà tái mắc COVID-19 chứ đây không phải do cùng một đợt nhiễm bệnh.

Trong báo cáo về trường hợp này, các nhà nghiên cứu cho biết việc tái mắc COVID-19 hoàn toàn có thể xảy ra khi các kháng thể giảm và khả năng miễn dịch suy yếu.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận đối với những người tái mắc COVID-19 lần 2 trên thế giới. Điều này đã đặt ra câu hỏi về khả năng miễn dịch của người bệnh đã được điều trị khỏi và âm tính với virus SARS-CoV-2. 

Trước đó, người đàn ông 33 tuổi tại Hong Kong (Trung Quốc) được báo cáo là ca tái mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Người này đã nhiễm lại virus sau khoảng 4-5 tháng khỏi bệnh. Khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 lần 2, người đàn ông Hong Kong thậm chí còn không có biểu hiện bệnh. 

Minh Hạnh (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Thế giới ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau khi tái mắc COVID-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Lancovid-19đại dịch
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức