`

Thêm một quốc gia bất ngờ lên tiếng, yêu cầu Nga rời quân khỏi Venezuela

Thứ sáu, 29/03/2019 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngoại trưởng Brazil cho hay ông hy vọng Nga sẽ nhận ra rằng việc ủng hộ Tổng thống Maduro sẽ chỉ làm nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế và xã hội Venezuela.

Thủ đô Caracas của Venezuela bị mất điện trong đêm 27/3. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 28/3, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo cho biết ông hy vọng Nga sẽ nhận ra thực tế rằng ủng hộ ông Maduro sẽ chỉ khiến cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội của Venezuela trầm trọng thêm.

"Nếu ý tưởng của họ (Nga) là giữ ông Maduro trụ lại trên chiếc ghế quyền lực lâu hơn, điều đó có thể khiến khủng hoảng ở Venezuela kéo dài thêm", Ngoại trưởng Brazil nói. 

Ông Ernesto Araujo cho rằng lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng tại đất nước Nam Mỹ này là tổ chức một cuộc bầu cử dưới một chính phủ lâm thời do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Ernesto Araujo cũng cho hay Brazil mong muốn đối thoại song phương về cuộc khủng hoảng tại Venezuela với Nga và Trung Quốc để thuyết phục họ rằng một sự chuyển đổi ngoại giao tại quốc gia nhiều dầu mỏ có thể đem lại lợi ích tốt nhất cho họ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 27/3 xác nhận hai máy bay quân sự nước này đã hạ cánh xuống Venezuela, trong một phần của thỏa thuận hợp tác quân sự năm 2001 không yêu cầu Quốc hội Venezuela phê duyệt thêm.

Các máy bay mang theo khoảng 100 chuyên gia quân sự Nga hạ cánh bên ngoài thủ đô Caracas ngày 23/3, thu hút nhiều sự đồn đoán từ truyền thông.

Máy bay Nga xuất hiện ở sân bay Venezuela. Ảnh: Reuters. 

Theo RT, Washington nổi giận về việc chuyên gia quân sự Nga đến Venezuela và cho rằng đây là hành động khiêu khích không cần thiết. Tổng thống Trump cảnh báo Nga rằng “tất cả các phương án đều mở” khi bàn đến việc khiến Nga rời đi. 

Trong khi Moscow khẳng định các chuyên gia Nga có mặt tại Venezuela như một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Moscow và Cacaras, Washington cáo buộc động thái mới của Nga phục vụ cho kế hoạch thành lập một lực lượng đặc nhiệm ở Venezuela.

Giữa lúc nền kinh tế trong tình trạng siêu lạm phát, Venezuela lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 1, khi đó thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời.

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm 23/3, ông Guaido (35 tuổi) còn cho rằng Tổng thống Maduro "không còn khả năng duy trì quyền lực để tại vị" nhờ vào những biện pháp gây áp lực ngoại giao và trừng phạt của nước ngoài.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thêm một quốc gia bất ngờ lên tiếng, yêu cầu Nga rời quân khỏi Venezuela tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
VenezuelaNga mang quân tới VenezuelaMỹ-Nga
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức