`

Thị trường Bitcoin có thực sự đã vào thời kỳ "vỡ bong bóng"?

Thứ bảy, 14/04/2018 | 07:10 GMT+7

Thị trường tiền ảo và đồng Bitcoin có thực sự đang bước vào thời kỳ “bong bóng vỡ” như cuộc khủng hoảng dot com những năm 2000?

Ngày 12/4, hàng loạt các thời báo kinh tế đều trích dẫn nhận xét của Ngân hàng Bank of Americans cho rằng thị trường tiền ảo đã đền thời kỳ “bong bóng vỡ” và đây là vụ sụp đổ lớn nhất trong lịch sử. Nhưng đây rất có thể chỉ là một trong vô số lời cảnh báo về loại tài sản đặc biệt này trong những năm gần đây.

Giá đồng Bitcoin sau khi đạt mức tăng kỷ lục đang giảm xuống - Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, chiến lược gia đầu tư Michael Hartnett của Bank of America nhận định bong bóng Bitcoin vỡ trong chưa đầy một năm sau khi đạt ngưỡng kỷ lục. Tính đến hiện tại, giá Bitcoin giảm hơn 65% từ mức giá cao nhất vào tháng 12/2017 là 19.511 USD. Hàng loạt các loại tiền ảo khác đang trong giai đoạn chạm đáy. Tuy nhiên,…

Các chính phủ đang bắt đầu mở cửa với Bitcoin

Nhiều người so sánh vụ đổ vỡ này với cuộc khủng hoảng dot com năm 2000. Hàng loạt các công ty công nghệ phá sản, bao gồm nhiều cái tên đình đám cũng lao đao như Google, Apple, Microsoft… Tuy nhiên, hiện nay, các tập đoàn cung cấp dịch vụ mạng đã trở thành ngành công nghệ quan trọng nhất, thay đổi hoàn toàn đời sống con người. Bitcoin hoàn toàn có thể lặp lại lịch sử này.

Ảnh hưởng của đồng Bitcoin trên các quốc gia - Ảnh: Bloomberg

Một trong những nguyên nhân khiến các loại tiền ảo biến mất khỏi thị trường để nhường vị trí độc tôn cho Bitcoin có thể bắt nguồn từ việc các chính phủ đang mong muốn quản lý loại tài sản này bằng luật. Tại châu Á, Nhật Bản được coi là “thủ phủ” của tiền ảo và chi phối hầu hết mạng lưới các loại tiền, bao gồm cả đồng Bitcoin. Sau khi ra lệnh cấm sử dụng giao dịch, nhiều quốc gia tại đây hiện đang thay đổi lại chính sách nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn. Với nhận được sự đỡ đầu về pháp lý và sự quan tâm từ giới đầu tư, sự sụp đổ của đồng Bitcoin rất khó xảy ra hoặc chỉ trong giai đoạn tạm thời.

Giới đầu tư ngày càng khôn ngoan trong cuộc chơi với tiền ảo

Bitcoin là một trong những loại tiền ảo đầu tiên xuất hiện trên thế giới và đến nay, “cha đẻ” của loại tài sản này vẫn chưa lộ diện. Những bí ẩn về nguồn gốc và phức tạp trong luật chơi khiến những nhà đầu tư lựa chọn hình thức này phải chịu nhiều rủi ro và cần có hiểu biết nhất định về công nghệ, thuật toán. Tiền ảo chắc chắn không dành cho các “tay mơ”!

Qua giai đoạn mơ hồ ban đầu, cách chơi tiền ảo ngày nay đã trở nên phổ biến hơn và người chơi cũng trở nên khôn ngoan hơn. Một thị trường với những người chơi sành sỏi và biết cách cân bằng sẽ không bao giờ biến mất. Hơn nữa, nguồn gốc bí ẩn của đồng Bitcoin cũng là một trong những lợi thế khiến người chơi cảm thấy an tâm hơn. Một người đầu tư bình luận: “Tôi không lo bị dắt mũi bởi một ai đó đang ngồi trong văn phòng phố Wall”.

Một hệ sinh thái ngày càng mở rộng

Hiện nay, các loại tiền ảo chưa chính thức được công nhận cho các giao dịch mua bán thông thường. Tuy nhiên, với hàng loạt các loại ví điện tử ra đời cùng hình thức thanh toán thông qua thiết bị di động, khả năng sáp nhập tiền ảo như một vật ngang giá chung hoàn toàn có thể xảy ra. Hệ thống thanh toán quốc tế Paypal là một ví dụ tiêu biểu.

Samsung là một trong những thương hiệu công nghệ đi đầu về thanh toán điện tử - Ảnh: DailyMail

Với hệ sinh thái thanh toán điện tử ngày càng mở rộng, đồng Bitcoin sở hữu nhiều lợi thế. Điều này có thể khiến các sàn chứng khoán lo lắng về việc phải chia sẻ nguồn vốn đầu tư cho loại tiền ảo này.

Sự cẩn trọng của một người đầu tư

Hàng loạt các loại tiền ảo xuất hiện ồ ạt thời gian gần đây đã khiến nhiều chính phủ lâm vào thế bị động, tạo thời cơ cho các hình thức lừa đảo tinh vi xuất hiện. Ngay với những quốc gia dẫn đầu về công nghệ như Nhật Bản, Mỹ,…, Bitcoin vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bởi vậy, dù đây là một loại tài sản hấp dẫn, người đầu tư khôn ngoan cần hiểu rằng chúng luôn có những rủi ro nhất định cũng như thị trường kinh tế có thể biến động bất cứ thời điểm nào.

Thu Phương

Bạn đang đọc bài viết Thị trường Bitcoin có thực sự đã vào thời kỳ "vỡ bong bóng"? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bitcointiền ảothị trườngchứng khoántiền?�?u t?khủng hoảngcông nghệ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức