`

Thổ Nhĩ Kỳ đòi EU 20 tỷ euro để giải quyết khủng hoảng nhập cư

Thứ tư, 09/03/2016 | 15:27 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) chi 20 tỷ euro để đổi lấy sự hỗ trợ nhiều hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay, hãng Reuters trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Được biết, Ankara đã đề nghị các nước tham gia Hội nghị thượng đỉnh Thổ Nhĩ Kỳ - EU, diễn ra tại Brussels hôm thứ Hai (7/3), nước này sẽ tiếp nhận tất cả những người tị nạn (bao gồm cả những người không phải công dân Syria) hiện không được cấp quy chế tị nạn ở các nước châu Âu hoặc những người bị chặn ở vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại EU phải chi cho Thổ Nhĩ Kỳ 20 tỷ euro.

Theo một nguồn tin ngoại giao, rạng sáng ngày 7/3, trong một cuộc họp trù bị với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu yêu cầu EU hỗ trợ tài chính để nước này tham gia tích cực vào việc giải quyết vấn đề khủng hoảng nhập cư, hiện đang “tàn phá” châu Âu.

Theo một số ngồn tin, số tiền mà phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu lên đến 20 tỷ euro. Ngoài ra, để đổi lấy việc mở rộng tiếp nhận người nhập cư, Thổ Nhĩ Kỳ còn muốn chế độ miễn thị thực cho công dân nước này với EU bắt đầu hoạt động vào tháng Sáu tới, chứ không phải là vào tháng Mười như kế hoạch trước đó hai bên đã thảo luận.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Hai (7/3), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng lên tiếng chỉ trích EU trì hoãn việc giải ngân cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro để nước này tiếp nhận người tị nạn và bày tỏ hy vọng rằng Thủ tướng Ahmet Davutoglu trở về từ Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ ở Brussels số tiền này sẽ được giải quyết.

Lãnh đạo 28 nước thành viên EU đã nhóm họp tại Brussels để thảo luận với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu những phương án hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 2. Tại hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngày 29/11/2015, cuối cùng hai bên đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạn chế dòng người di cư vào EU, đảm bảo cho họ những điều kiện tốt trong lãnh thổ của mình để đổi lấy một gói hỗ trợ tài chính từ EU - 3 tỷ euro, cũng như tăng cường các cuộc đàm phán về quy chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại EU.

Tuần trước, Tổng thống Erdogan đề xuất xây dựng ở miền bắc Syria một “thành phố mới” để chứa những người tị nạn.

Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Séc - Milos Zeman cho rằng: Tổng thống Recep Tayyip Erdogan muốn lừa gạt EU càng nhiều tiền càng tốt, khi đưa ra những hứa hẹn giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ ra sự cần thiết phải thực hiện các kế hoạch của EU-Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện các thỏa thuận đạt được với Ankara về vấn đề di cư.

Được biết, ngày 11/2 vừa qua, Tổng thống Erdogan đe dọa sẽ mở cửa biên giới với các nước EU cho người tị nạn.

Theo Infonet

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]AtIoJDOKwo[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ đòi EU 20 tỷ euro để giải quyết khủng hoảng nhập cư tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thổ Nhĩ KỳEUeurolực lượng mỏngliên minh châu âutị nạnngười tị nạnngười di cư

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức