`

Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ rội, làm rung chuyển một vùng phía Bắc Syria

Chủ nhật, 21/03/2021 | 15:40 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Một máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc một khu vực ở miền Bắc Syria do dân quân người Kurd nắm giữ. Đây là vụ không kích đầu tiên của Ankara tại Syria trong vòng 17 tháng.

Người dân Syria. Ảnh: AP

“Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí quân sự của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại làng Saida ở vùng nông thôn Ain Issa ... gây ra những tiếng nổ lớn”, Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết ngày 21/3.

Cơ quan này cho biết thêm, đây là cuộc không kích đầu tiên kể từ “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình”, một chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh ở Syria phát động vào tháng 10/2019 nhằm chống lại SDF ở miền Bắc Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố một vụ tấn công bằng tên lửa xuất phát từ lãnh thổ Syria đã nhằm vào nước này hôm 18/3. Do đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành phản công.

“Nhiều tên lửa được phóng từ lãnh thổ Syria sau đó rơi xuống tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ. Không có thương vong về người và thiệt hại vật chất sau cuộc tấn công. Phía Nga đã nhận được thông báo về cuộc tấn công từ lãnh thổ Syria”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ trên Twitter.

Tỉnh Kilis nằm ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và sát biên giới với Syria.

“Sau khi xác định vị trí tên lửa được phóng đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức phản công. Các lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở trong khu vực cũng đã được đặt trong tình trạng báo động”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chính quyền Damascus đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm chủ quyền của Syria. Trái lại, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh chiến dịch quân sự của nước này là nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân do người Kurd Syria lãnh đạo, vốn là thành phần quan trọng của Lực lượng Dân chủ Syria, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một “nhánh khủng bố” của Đảng Công nhân người Kurd.

Tuy nhiên, họ cũng là đồng minh chủ chốt của Mỹ và những nước khác trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, khoảng 60% người Syria "có nguy cơ đói trong năm nay". Ông kêu gọi tiếp cận nhân đạo nhiều hơn, cung cấp thực phẩm cũng như các viện trợ nhân đạo khác qua biên giới và qua các chiến tuyến xung đột.

Ông Guterres khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi một thỏa thuận chính trị cho cuộc xung đột Syria dựa trên một nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua vào tháng 12/2015.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tho-nhi-ky-khong-kich-du-roi-lam-rung-chuyen-mot-vung-phia-bac-syria-a359919.html

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ rội, làm rung chuyển một vùng phía Bắc Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thổ Nhĩ Kỳtình hình SyriaTrung Đông
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức