`

Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ nhượng lại căn cứ ở Syria

Thứ tư, 09/01/2019 | 11:15 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria mới nhất hôm nay

Trong chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Washington nhượng lại căn cứ quân sự Mỹ ở Syria hoặc phá hủy chúng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 7/1 đã đến thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ để dự cuộc họp với các quan chức cấp cao nước chủ nhà về việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Tờ Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin nhân dịp ông Bolton đến thăm, Ankara sẽ ngỏ lời đề nghị Mỹ chuyển giao các căn cứ quân sự tại Syria hoặc phải phá hủy chúng. Hiện có tới 22 căn cứ quân sự Mỹ tại Syria.

Nguồn tin giấu tên của Hurriyet cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận khả năng Mỹ trao các căn cứ quân sự của quốc gia này cho lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) có liên kết với Đảng Công nhân Kurd (PKK) mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Trong một diễn viến khác, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (8/1) đã thẳng thừng bác bỏ điều kiện mà Mỹ đưa ra khi rút quân khỏi Syria và cho rằng giới chức Mỹ "sai lầm lớn" khi đòi hỏi Ankara đảm bảo an ninh cho lực lượng người Kurd ở Syria.

Tổng thống Erdogan nói, Ankara chỉ tiêu diệt "những kẻ khủng bố". "Nếu họ (lực lượng người Kurd) là những kẻ khủng bố, chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết bất kể họ từ đâu đến", ông Erdogan phát biểu trước các thành viên trong đảng cầm quyền tại quốc hội.

Quân đội Mỹ ở Syria. Ảnh: AP

Bình luận trên của ông Erdogan đưa ra không lâu sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bokton trong chuyến thăm Israel hồi đầu tuần này nói rằng, Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd ở đây. Ông Bolton tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với ông rằng, ông sẽ không để Thổ Nhĩ Kỳ "tiêu diệt người Kurd".

Tổng thống Donald Trump vào giữa tháng 12/2018 tuyên bố rằng Mỹ đã chiến thắng trướclực lượng khủng bố IS ở Syria, đồng thời cho rằng đây là lý do duy nhất cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Quyết định này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nghị sĩ Mỹ cũng như các đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đầu tuần này khẳng định đến nay vẫn chưa ấn định rõ thời gian rút quân khỏi Syria.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ nhượng lại căn cứ ở Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SyriaTrung ĐôngQuân đội Mỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức