`

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cách thức phi tang thi thể nhà báo Khashoggi

Thứ sáu, 02/11/2018 | 21:22 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến dư luận chú ý khi tiết lộ thông tin thi thể của nhà báo Khashoggi bị phân thành nhiều mảnh và cho phân hủy trong axit.

Từ sau cái chết của nhà báo Khashoggi, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục tiết lộ những thông tin và bằng chứng cho thấy toàn bộ sự việc đều do bàn tay của hoàng gia Arab Saudi gây ra.

Ngày 2/11, ông Yasin Aktay, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ lại tung ra tin tức vô cùng khủng bố về việc phi tang xác chết của nhà báo xấu số sau khi bị sát hại.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thông tin về việc phi tang xác nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: Getty.

“Thi thể của nhà báo Khashoggi không chỉ bị phân thành nhiều mảnh”, cố vấn Yasin Aktay nói. “Mà họ còn phi tang bằng cách làm cho thi thể rã ra.”

Cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hôm nay nói: “Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, thì lí do khiến họ phân thi thể của Khashoggi thành nhiều mảnh là để dễ dàng làm cho thi thể phân huỷ.

Họ muốn đảm bảo rằng không còn bất cứ dấu hiệu nào của thi thể ông Khashoggi. Đó là những gì có thể rút ra từ thông báo từ công tố viên”, ông Aktay nhấn mạnh.

“Giết người vô tội đã là một tội ác. Nhưng cách mà họ đối xử với thi thể của nạn nhân cũng được coi là một tội ác, là sự thiếu tôn trọng.”

Trước đó, hôm 30/10, công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Khashoggi đã bị siết cổ ngay sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul ngày 2/10.

Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara nắm trong tay “bằng chứng sinh học” từ vườn của lãnh sự quán cho thấy thi thể nhà báo Khashoggi bị phi tang gần nơi ông bị giết.

“Họ phi tang mà không cần chôn cất thi thể Khashoggi”, quan chức nói trên tiết lộ.

Chính quyền Ả Rập Saudi từng từ chối cho phép cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lục soát vườn lãnh sự quán, nhưng đã cho phép họ lấy mẫu nước dưới giếng để phân tích.

Ồng Khashoggi biến mất hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần chối bỏ sự liên quan, Riyadh thừa nhận nhà báo này đã chết trong lãnh sự quán và đây là vụ giết người có mưu tính. Arab Saudi đã sa thải 6 quan chức và bắt 18 nghi phạm, nhưng bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ tự truy tố.

Vụ sát hại Khashoggi đã khiến mối quan hệ liên minh lâu đời giữa Mỹ và Ả Rập Saudi trở nên căng thẳng, đồng thời ảnh hưởng đến hình ảnh của Thái tử Mohammed bin Salman.

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cách thức phi tang thi thể nhà báo Khashoggi tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sát hạinhà báo KhashoggiThổ Nhĩ KỳArab Saudiphi tang
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức