`

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng hậu đảo chính

Thứ năm, 21/07/2016 | 09:01 GMT+7

Sự kiện:

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

(ĐSPL) – Hôm 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi đang mở rộng cuộc truy quét hàng ngàn thành viên của các lực lượng an ninh, tư pháp, cơ quan chính phủ và các học viện đứng sau cuộc đảo chính quân sự thất bại.

[mecloud]fcYRd9GIUC[/mecloud]

Ông Erdogan cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài ba tháng, đồng thời cho phép chính phủ của mình đưa ra các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả đối với những người ủng hộ cuộc đảo chính.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định việc ban bố trên phù hợp với hiến pháp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. - Ảnh: Reuters

Tình trạng khẩn cấp sẽ bắt đầu có hiệu lực sau khi được công bố trong Công báo (thông báo chung hàng ngày của chính phủ) của Thổ Nhĩ Kỳ, và sẽ cho phép Tổng thống và thành viên Nội thông qua luật mới mà không cần Quốc hội. Việc này cũng nhằm đình chỉ hay hạn chế các quyền tự do nếu họ thấy cần thiết.

Tuyên bố trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trong buổi tường thuật trực tiếp trên truyền hình tối hôm 20/7 sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia kéo dài 5 tiếng.

"Mục đích của việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp là để có thể hành động nhanh chóng và hiệu quả chống lại mối đe dọa đối với nền dân chủ, các quy định của pháp luật và các quyền và tự do của công dân của chúng tôi", ông Erdogan tuyên bố.

Toàn cảnh đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ trong video 150 giây (Nguồn: Zing):

[mecloud]JUJiwi8Hgg[/mecloud]

Khoảng 60.000 binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, công chức, giáo viên đã bị đình chỉ, tạm giam hay đang bị điều tra kể từ sau cuộc đảo chính quân sự hôm 15/7.

Trước khi công bố tình trạng khẩn cấp, Erdogan cho biết cuộc truy quét các phần tử đảo chính vẫn chưa kết thúc, và rằng ông cho rằng các nước khác có thể đã tham gia vào vụ việc nhằm lật đổ ông.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al Jazeera, ông Erdogan đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng ông đã trở thành một người độc tài, và nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đe dọa.

"Chúng tôi sẽ vẫn đang trong một hệ thống nghị viện dân chủ. Chúng tôi sẽ không bao giờ rời bỏ nó",  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống ở Mỹ, đứng sau cuộc đảo chính vừa qua. Tuy nhiên, ông Gullen đã bác bỏ cáo buộc.

Sau cuộc đảo chính hôm 15/7, 265 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ và hàng nghìn người bị bắt

NHẤT DUY (Theo Reuters)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]K6yl0VE7TH[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng hậu đảo chính tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hỏa hoạn cầu giấyCSGT kiểm traquyền của CSGTquy định bắn tốc độCSGT bắn tốc độđảo chính quân sự

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức