`

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ chỉ huy người Kurd

Thứ sáu, 25/10/2019 | 22:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/10 tuyên bố chính quyền Mỹ phải dẫn độ chỉ huy Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, tướng Mazloum Kobani.

Chỉ huy người Kurd, Mazloum Kobani. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul cho biết, bộ này đã chuẩn bị một yêu cầu để Mỹ dẫn độ chỉ huy Mazloum Kobani.

Trước đó, Ankara lên tiếng chỉ trích Washington đối xử với tướng Mazlum Abdi như một "nhân vật chính trị hợp pháp".

Theo Ankara, ông Kobani là kẻ khủng bố liên kết với lực lượng người Kurd tiến hành một cuộc nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, vào ngày 23/10 vừa qua, các Thượng nghị sỹ Mỹ đã hối thúc bộ Ngoại giao nước này nhanh chóng cấp thị thực cho Kobani để ông có thể đến thăm Mỹ nhằm thảo luận về Syria.

Phát biểu với các phóng viên, ông Gul cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ yêu cầu chính quyền Mỹ bắt giữ Mazloum ngay khi ông vào Mỹ. Yêu cầu dẫn độ tướng Mazloum Kobani cũng đã được bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gửi đến Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24/10 trả lời kênh TRT đã nêu yêu cầu Mỹ giao nộp chỉ huy SDF.

Ở một diễn biến liên quan khác, cũng trong ngày 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết nước này sẽ dùng quyền của mình để tiêu diệt các tay súng người Kurd nếu lực lượng này không rút khỏi "vùng an toàn" ở miền Đông Bắc Syria theo như thỏa thuận ngừng bắn.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các tuyên bố trên sau khi lực lượng SDF cáo buộc Ankara phát động cuộc tấn công lớn trên bộ nhằm vào 3 ngôi làng ở miền Đông Bắc Syria bất chấp lệnh ngừng bắn, khiến hàng nghìn dân thường phải sơ tán.

SDF khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm về việc "phá hủy tiến trình ngừng bắn", đồng thời hối thúc Mỹ ngay lập tức can thiệp để chấm dứt cuộc tấn công này.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ chỉ huy người Kurd tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Thổ Nhĩ Kỳ SyriaThổ Nhĩ Kỳ người KurdThổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độThổ Nhĩ Kỳ chỉ huy người Kurd
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức